กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าปักหลักชุมนุมทำเนียบ-กลุ่มหนุนโผล่ ไม่รีบสร้าง ไฟไม่พอใช้

กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าลั่นปักหลักชุมนุมทำเนียบรอคำตอบ หลังยื่นหนังสือถึงนายกฯเสนอตั้งคณะทำงานร่างกม.สิ่งแวดล้อม ด้านกลุ่มสนับสนุนยันโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ร้ายแรง ชี้หากล่าช้าอาจกระทบไฟฟ้าภาคใต้

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นำโดย นายเลิศศักดิ์ คำพงษ์ศักดิ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยุติ ร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมพ.ศ… ฉบับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่คณะรัฐมนตรีส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เป็นร่างกฎหมายที่ไม่ผ่านการจัดทำตามมาตรา 77 และมาตรา 58 ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ภาคประชาชนได้มีความพยายามยื่นข้อเสนอผู้ที่เกี่ยวข้องกับร่างกฎหมายแต่ไม่ได้รับการบรรจุในร่างกฎหมาย จึงมีข้อเสนอดังนี้ คือ การดำเนินการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาและโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่จะต้องมีการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อยกร่างกฏหมายใหม่ ที่มีตัวแทนภาครัฐและประชาชนในสัดส่วนที่เท่ากัน รวมถึงหลักการใดๆ จะต้องผ่านการเห็นชอบร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งเครือข่ายฯ จะปักหลักชุมนุมค้างคืนที่ริมฟุตบาท หน้าสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อรอคำตอบเป็นเวลา 7 วัน ตามที่ได้ยื่นขอชุมนุมสาธารณะกับ สน.ดุสิต ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่

ด้านพ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผู้กำกับสน.ดุสิต กล่าวว่า การขอปักหลักค้างคืนเป็นการยื่นตามสิทธิเสรีภาพ ไม่ใช่การขออนุญาต ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าการปักหลักชุมนุมดังกล่าว จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือไม่ หากมีปัญหา พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะประกาศเป็นเขตห้ามชุมนุมหรือให้ศาลออกคำสั่ง เนื่องจากมีกฏหมายห้ามชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาลในระยะ 50 เมตร

ขณะที่กลุ่มวิชาการเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน นำโดยนายภิญโญ มีชำนะ ยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี สนับสนุนให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จังหวัดสงขลาและเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาให้เดินหน้าต่อไป เพราะหากล่าช้าจะทำให้ไฟฟ้าในภาคใต้ไม่พอใช้จากการยุติสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ และมีหลักฐานทางวิชาการจากการดูงานทั่วโลกนั้น ไม่เคยมีข้อมูลเจ็บป่วยร้ายแรงหรือเสียชีวิตจากโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาด

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image