เรียงคนมาเป็นข่าว 11 ธ.ค.60 โดย กาแฟป่า

 

พบปะเจต ประภามนตรีพงศ์ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนประภามนตรี เข้าพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและอวยพรปีใหม่กับผู้บริหารเครือมติชน โดยมี ขรรค์ชัย บุนปาน ให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

มิชลินไกด์วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในงานเลี้ยงการประกวดผลรางวัล มิชลินไกด์ กรุงเทพฯ คู่มือแนะนำร้านอาหารระดับโลก โดยมี ฐาปน สิริวัฒนภักดี, ปภัชญา สิริวัฒนภักดี, ประภากร ทองเทพไพโรจน์, เสกสรร ไตรอุโฆษ กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท สยามมิชลิน จำกัด และไมเคิล เอลลิส ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ มิชลินไกด์ ทั่วโลก ร่วมงาน ที่โรงแรมสยามเคมเปนกี้ เมื่อเร็วๆ นี้

85ปีแห่งความทุกข์อันดรีย์ เบชตา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย ร่วมกับ โดนิกา พอทตี้ เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย จัดงานรำลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 85 ปีแห่งความทุกข์ยากของชาวยูเครนกว่าล้านคน พร้อมฉายภาพยนตร์เรื่อง “Bitter Harvest“ (2017) โดยมี ปรีชา ถิรกิจพงศ์ กงสุลกิตติมศักดิ์ สถานทูตยูเครนประจำประเทศไทย ร่วมงาน ที่อาคารสหประชาชาติ UNESCAP ถนนราชดำเนินนอก เมื่อเร็วๆ นี้

คอลเล็กชั่นใหม่ สมพล ชัยสิริโรจน์ กก.บมจ. ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นประธานเปิด
คอลเล็กชั่นล่าสุดในงาน “ARROW & EXCELLENCY DELIGHTED PARTY” เพื่อร่วมฉลองฤดูกาลแห่งความสุข โดยมี ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์, เจมส์ มาร์, ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์ ร่วมงาน ณ ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 อโศก

ฮีโน่ ทีเอสบริษัท ฮีโน่มอเตอร์เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดกิจกรรมการแข่งขันฮีโน่ ทีเอส (Total Support Contest) ครั้งที่ 24 เพื่อสร้างความพร้อมและยกระดับมาตรฐานการทำงานของผู้ปฏิบัติงาน ณ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์บรรทุกฮีโน่ทั่วประเทศ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาบุคลากรให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมก้าวสู่การพัฒนาคุณภาพและการให้บริการในระดับสากล

รับรางวัลศุภรัชฎ์ วีระกุล ผจก.อาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ. แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เป็นตัวแทนรับโล่รางวัล โครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่น ครั้งที่ 4 พ.ศ.2560 จากคุณไพรวรรณ
พลวัน รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เมื่อเร็วๆ นี้

ศึกษาดูงานคณะอาจารย์และนักเรียนจากโรงเรียนสตรีภูเก็ต เข้าศึกษาดูงานและรับฟังบรรยายแนวทางการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีหลักสูตรนานาชาติ และเยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในอาคารเรียนและศูนย์ปฏิบัติการโรงแรมศาลายาพาวิลเลียน ณ ห้องสัมมนา 1210 อาคาร 1 วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

⦁… โลกร้อนตัวจริง โดนัลด์ ทรัมป์ ขวัญใจขวาจัด ยิ่งนานวัน กองเชียร์เริ่มหนักใจ ความตึงเครียดกับ “เกาหลีเหนือ” ถึงขนาดจะดวลขีปนาวุธข้ามทวีปกันแล้ว ก็เรื่องหนึ่ง ล่าสุด “ทรัมป์” ประกาศรับรอง “เยรูซาเลม” เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล แถมจะย้ายสถานทูตสหรัฐจากเทลอาวีฟไปเยรูซาเลมอีก อุณหภูมิจากฝั่งของ “ปาเลสไตน์” ซึ่งถือว่าอยู่ในพื้นที่มาก่อนตั้งรัฐอิสราเอล จึงเดือดพล่าน

⦁…กลไกของระบบในสหรัฐ จะทำงานและแก้ปัญหายังไงเป็นเรื่องน่าสนใจ เมื่อบทบาทของ “ผู้นำสหรัฐ” พลิกจากผู้พิทักษ์สันติภาพโลก กลายเป็นตรงกันข้าม ขณะที่ “ในประเทศ” สหรัฐเอง กลุ่มความคิด “เหยียดผิว-เหยียดเชื้อชาติ” เบ่งบาน จุดชนวนการปะทะระหว่างคนต่างสีผิวไปทุกหนแห่ง เรียกว่าเป็นปัญหาใหญ่ แต่ก็คงไม่มีประเพณีเป่านกหวีด เรียกทหารออกมา “ล้มกระดาน” เหมือนแถวๆ นี้

⦁…พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ลงไปเยือนน้ำท่วมที่ตรัง เป็นโอกาส “เคลียร์” ปม “เสียงดัง” กับตัวแทนสวนยาง เมื่อตอนลงไปประชุม ครม.สัญจร ครั้งที่แล้ว น่าจะทำให้ “บรรยากาศ” ระหว่าง “นายกฯ” กับ “ชาวภาคใต้” ดีขึ้น ขณะที่ปัญหาราคายาง มีการจับเข่าระหว่าง “5 เสือ” กับรัฐบาลไปแล้ว ยังเหลือปมเรื่อง “โรงไฟฟ้าเทพา” ที่นายกฯยังลังเล เบื่อๆ อยากๆ

⦁…โรงไฟฟ้าในภาคใต้ ซึ่งหลายจังหวัดเป็น “แหล่งท่องเที่ยว” ต้องใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก เพื่อดูแลนักท่องเที่ยว แต่ก็มี “ความอ่อนไหว” ในแง่ของ “ธรรมชาติ” ที่เป็น “จุดขาย” ของการท่องเที่ยวเหมือนกัน การสร้างโรงไฟฟ้า จึงเป็น “โจทย์ยาก” ที่ต้องแก้กันด้วยความรอบคอบระมัดระวัง ที่สำคัญ ต้องฟังเสียงของชาวบ้านกันจริงๆ ไม่ใช่ “งุบงิบ” เอาชาวบ้านที่ไหนมาอ้าง เหมือนอย่างที่พูดๆ กัน

⦁…ชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรค-อดีตนายกฯ จากพรรค ปชป. ออกโรงมาทำหนังสือถึงรัฐบาล ให้แก้ปัญหา “หนี้ครัวเรือน” ของชาวภาคใต้ ก็สะท้อน “ความอึดอัด” ของนักการเมืองพื้นที่เจ้าเก่าที่มีต่อบทบาทของรัฐบาล คสช. หลังจากที่ “อดีต ส.ส.” หลายคน ให้สัมภาษณ์วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ด้วยดีกรีที่ร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ มาตลอด

⦁…“นาฬิกาหรู” ของ “บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” กลายเป็นเป้าถล่มของขั้วการเมืองต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ “กองเชียร์” ที่เป่านกหวีดเรียก คสช.เข้ามาเอง สะท้อน “สัจธรรม” บางอย่าง จะใช่ “ริชาร์ด มิลล์” เรือนละหลายล้านหรือไม่ ได้มาเมื่อไหร่ ฯลฯ การชี้แจงต่อ “ป.ป.ช.” คงไม่มีปัญหา การที่ยังไม่ได้แจ้งต่อ “ป.ป.ช.” ก็เป็นไปได้ เพราะอาจจะเพิ่งได้มา แต่ “อารมณ์” ของสังคมในตอนนี้ พร้อมจะฟัง พร้อมจะเชื่อหรือไม่ เป็นปัญหาใหญ่

⦁…มองจากมุมของ “การเมือง” เชื่อกันว่า “รัฐบาล” และ “คสช.” คงไม่ลงจากหลังเสือง่ายๆ แต่ตั้งท่าจะ “ขี่เสือ-ไปต่อ” ด้วยกฎกติกาที่เอื้ออำนวย และมี “บิ๊กป้อม” เป็น “คีย์แมนทางการเมือง” คนสำคัญ ดังนั้น จาก “มิตรสหาย” ที่เคย “แชร์เป้าหมาย” ขับไล่ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” มาด้วยกัน ตอนนี้สถานการณ์ส่อเค้าว่าจะเปลี่ยนไป เพราพรรคการเมืองก็ต้องการเป็นรัฐบาลเหมือนกัน หลังจาก “ตกงาน” มาจะครบ 4 ปีแล้ว

กาแฟป่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฉาวอีกโครงการ 9101 อำเภอนาคู ชาวบ้านระบุปลาดุกแพง-หัวอาหารหมดอายุ
บทความถัดไปว่างงาน “4.5แสน” ขยับปรับตัว รับไทยแลนด์ 4.0?