อดีตรมว.คลัง ถามนโบบายบัตรคนจน ตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองแล้วหรือไม่?

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก “บัตรคนจนเพื่อสนับสนุนพรรคของ คสช. หรือเปล่า?” ตั้งคำถามกรณีนโบบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ “บัตรคนจน” ระบุว่า

“ผมเคยเขียนเกี่ยวกับบัตรคนจน ซึ่งนักวิชาการจากสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้เคยวิจารณ์ว่า จำนวนคนจนซึ่งมีอยู่ได้ประเทศไทยเพียง 4 หรือ 5 ล้านคน แต่ได้มีการออกบัตรไปเป็นจำนวนมากกว่า 11 ล้านใบ ประกอบกับในขณะนี้มีข่าวแพร่สะพัดว่า จะมีการจัดตั้งพรรคการเมืองเพื่อสนับสนุนคนนอกจาก คสช. ให้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งจึงย่อมมีผู้ตั้งข้อสงสัยได้ว่า การออกบัตรคนจนในจำนวนที่เกินกว่าจำเป็นเช่นนี้ อาจจะเป็นแผนการเพื่อหาเสียงสนับสนุนพรรคการเมืองดังกล่าว หรือไม่?” นายธีระชัย ระบุ

และว่า “แต่นอกจากการออกบัตรเป็นจำนวนที่เกินเลยไปอย่างมากนี้แล้ว ผมเคยวิจารณ์ข่าวซึ่งระบุว่ากระทรวงการคลังมีโครงการจะให้สิทธิแก่ผู้ใช้บัตรคนจน ในการชิงโชครางวัลรายเดือนเดือนละหนึ่งล้านบาทด้วย ซึ่งผมมีความเห็นว่าเป็นการให้ประโยชน์แก่ผู้ถือบัตร ที่เกินไปกว่าความจำเป็น และเป็นการใช้เงินงบประมาณที่ไม่ถูกต้องในวันนี้ ได้ปรากฏข่าวที่ยืนยันว่าโครงการดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้เรียบร้อยแล้ว ผมคิดว่าถึงเวลาที่กระทรวงการคลังควรจะพิจารณาว่า โครงการนี้ตกไปเป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือไม่?”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ แปดหมื่นหกพันก้าว : กฎของมัวร์
บทความถัดไปรวมพลังเคลื่อน ‘ธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์แห่งชาติ’ วางเป้า ๑๐ ปี พระแข็งแรง วัดมั่นคง ชุมชนเป็นสุข