‘มีชัย’ ยังเชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ไม่เล่นการเมืองอาชีพ เพราะเคยพูดว่า ไม่อยากเป็น

มีชัย ฤชุพันธุ์ -แฟ้มภาพ

“มีชัย” บอกปกติ “บิ๊กตู่” รับสถานะนักการเมือง ยังเชื่อไม่เล่นเป็นอาชีพ เพราะเคยพูดว่า ไม่อยากเป็น

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 4 มกราคม ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯประกาศต่อสาธาณะในบทบาทของนักการเมือง ว่า ไม่รู้นัยยะ ตนฟังก็ปกติ เพราะท่านเป็นนายกรัฐมนตรีทำงานการเมืองอยู่ ถามว่า ท่านจะเป็นนักการเมืองอาชีพเลยไหม ก็คงไม่เป็นหรอก เพราะท่านเคยบอกตั้งแต่วันแรกแล้วว่า ไม่อยากเป็น ส่วนจะเป็นการเปิดตัวเพื่อลงเล่นการเมืองหรือไม่ ตนไม่ทราบ นักข่าวมองว่า เปิดตัว แต่ตนมองว่า ท่านนายกฯรับรู้สถานะตัวเองเท่านั้น ส่วนที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ องคมนตรี บอกกับนายกฯว่า ได้ใช้กองหนุนไปหมดแล้ว คิดว่า เรื่องนี้มาถามตนไม่ได้

เมื่อถามถึงเนื้อหาตามมาตรา 44 ที่แก้ไขพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 จะทำให้โรดแมปขยับหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มันขยับเฉพาะเวลาข้างหน้า ส่วนข้างหลังไม่ได้ขยับ ตอนนี้จึงยังพูดอะไรไม่ได้ว่า โรดแมปเลือกตั้งจะขยับหรือไม่ เพราะเป็นการขยับให้พรรคการเมืองเขาทำงานกันได้ ส่วนกรณีที่สนช.ระบุว่า อาจจะต้องไปเขียนรองรับไว้ในพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ด้วยนั้น ตนไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับสนช. โดยจะต้องคำนวนวันว่า จะกระทบต่อโรดแมปไปมากน้อยแค่ไหน

นายมีชัย ยังกล่าวถึงการตัดสิทธิเป็นข้าราชการสำหรับผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งว่า กรธ.ไม่ได้เสนอ เพราะการรับราชการเป็นอาชีพ การตัดสิทธิแบบนั้นมันไกลเกินไป โดยกรธ.ยังยืนยันหลักการเดิมคือ การตัดสิทธิเฉพาะการเมือง ไม่ไปตัดสิทธิถึงการประกอบอาชีพ เพราะมันจะไปกันใหญ่ จะกลายเป็นว่าเลือกตั้งครั้งหนึ่งจะมีคนถูกตัดสิทธิรับราชการถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะกระทบกระเทือนมาก จึงไม่น่าเป็นไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดทน! ‘เขื่อน เคโอติก’ ขอเคลียร์ข่าวฉาว หลังโดนเมาธ์ขโมยเงินหนีไปอยู่อังกฤษ
บทความถัดไปเป็นปลื้ม!พ่อเมืองนครพนมเผย7อำเภอในนครพนมไม่มีอุบัติเหตุช่วงปีใหม่