‘บิ๊กป้อม’ ถามปชช.หนุน ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯคนนอกหรือไม่ ชี้คนเพื่อไทยเดินสายอวยพรปีใหม่แค่นักการเมืองเก่า

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนักการเมืองออกมาเคลื่อนไหว โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยที่เดินสายอวยพรปีใหม่แกนนำพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 10 มกราคม ว่า อวยพรปีใหม่กันไม่ใช่หรือ ก็อวยพรปีใหม่จะทำอย่างไรได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีนัยสำคัญทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็คนเก่าๆ ทั้งนั้น เราต้องการการเมืองแบบใหม่ไม่ใช่หรือ ดังนั้น นักการเมืองเก่าๆ ก็ว่าไป ซึ่งอยากให้มีนักการเมืองรุ่นใหม่เข้ามา

เมื่อถามว่านักการเมืองรุ่นเก่าควรจะวางมือใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องถามนักการเมือง เมื่อถามอีกว่า ควรเป็นนักการเมืองกลุ่มไหน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า กลุ่มอย่างสื่อไง

เมื่อถามต่อไปว่า นายกฯ​ จะเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้ ผมจะไปรู้ได้ยังไง” พร้อมหันไปถามผู้สื่อข่าวว่า “นายกฯ เป็นได้หรือไม่ ก็แล้วแต่สื่อมวลชน แล้วแต่ประชาชนจะเห็นด้วยหรือไม่”

ส่วนกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป ประกาศตั้งพรรคการเมืองเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ คนนอกนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมไม่รู้ เพราะผมไม่ใช่ไพบูลย์ ตอบไม่ได้”


เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า เห็นด้วยหรือไม่จะให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ คนนอก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็เห็นด้วย หากประชาชนเห็นด้วย เพราะประชาชนเท่านั้นที่จะให้คำตอบนี้ ผมไม่มีความสำคัญ ผมจะไปตอบคนเดียวว่า นายกฯ เป็น เป็นไปไม่ได้”

ผู้สื่อข่าวถามว่า พร้อมที่จะเป็นกองหนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ในการสนับสนุนอนาคตหรือไม่ พลอ.ประวิตร ถามกลับว่า กองหนุนยังไง คือใคร จะทำอะไร ยังไม่รู้

เมื่อถามว่า อนาคตหาก พล.อ.ประยุทธ์เล่นการเมืองต่อหรือนั่งนายกฯ คนนอกต่อ พร้อมที่จะช่วยงานนายกฯหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ยังไม่ถึงเวลานั้น นายกฯ จะเป็นหรือไม่ ก็ไม่รู้ ซึ่งจะไปคาดการณ์เผื่อไว้ไม่ได้

เมื่อถามว่า ในฐานะที่รู้ใจกันหลายเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนักการเมืองเต็มตัวได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แล้วเป็นได้หรือไม่ ถ้าได้ก็เอาตามที่สื่อว่า ซึ่งหากเป็นนักการเมืองแล้วมีการตรวจสอบ ก็ตรวจสอบไป ไม่เป็นไร