“ชัยเกษม”เชียร์สนช. ส่งศาลรธน.ตีความกม.ป.ป.ช. ชี้”บิ๊กตู่”ไม่ใช่นักการเมืองหน้าใหม่ เป็นมา 3 ปีแล้ว

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ยังลังเลในการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.ป.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตเรื่องการต่ออายุ ป.ป.ช.โดยเฉพาะการยกเว้นลักษณะต้องห้ามว่า มองว่าอะไรที่เป็นเรื่องข้องใจก็ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความถือเป็นเรื่องดีเพราะจะได้หายข้องใจ และในเมื่อเรื่องนี้ยังไม่ยุติก็ควรให้คนที่มีหน้าที่ตีความทำการพิจารณา และไม่ว่าผลการพิจารณาจะออกมาอย่างไร ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องชี้แจงให้ได้ อย่างไรก็ตามส่วนตัวมองว่าทุกองค์กรเป็นองค์กรอิสระมีฐานที่มาในลักษณะเดียวกัน ถ้าจะเอาอย่างไรก็ควรเป็นมาตรฐานเดียวกัน ฉะนั้นเมื่อมีการเซตซีโร่คณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)แล้ว ก็ควรปฏิบัติเช่นเดียวกัน ไม่ใช่อธิบายว่าองค์กรนั้นมีเหตุผลพิเศษอย่างนั้น อย่างนี้ แล้วก็เกิดปัญหา มองว่าถ้าจะให้ต่ออายุก็ให้ต่อทุกองค์กร หรือถ้าไม่ให้ต่ออายุก็ไม่ต้องต่อทุกองค์กร
เมื่อถามว่าสุดท้ายคิดว่าสนช.จะส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า ไม่อยากเดาใจพวกเขา แต่อยากให้สื่อเดาใจคสช.มากกว่าว่าจะให้ส่งหรือไม่ส่งตีความ


นายชัยเกษม กล่าวกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มองว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ว่า สำหรับตนมองว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองที่เพิ่งประกาศเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ซึ่งความจริงการที่พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในรัฐบาลก็คือนักการเมืองและเป็นมานานแล้ว เพียงแต่พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธตัวเองมาโดยตลอด แต่ตอนนี้เนื่องจากใกล้จะมีเลือกตั้งจึงยอมรับ ถามว่ารุ่นใหม่หรือไม่ มองว่ารุ่น 3 ปีกว่าจะ 4 ปีอยู่แล้ว