เจ้าอาวาสวัดร่วมด้วย’เดินมิตรภาพ’ บอก ‘หลายคนกลัวอำนาจรัฐ แต่อาตมาเห็นว่าไม่ผิด’

ความคืบหน้าการ “เดินมิตรภาพ” 800,000 ก้าว 450 กิโลเมตร จากธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ถึงขอนแก่น จัดโดยเครือข่ายภาคประชาชน People Go Network ร่วมกับวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับประชาชนใน 4 ประเด็นที่ประชาชนควรมีส่วนร่วม ประกอบด้วย หลักประกันสุขภาพดูแลทุกคนในประเทศอย่างเท่าเทียม, นโยบายที่ไม่ทำลายความมั่นคงทางอาหาร, กฎหมายที่ไม่ลดทอนสิทธิมนุษยชน สิทธิชุมชน, รัฐธรรมนูญและการเลือกตั้งบนฐานการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน

วันนี้ (23 ม.ค.) People GO network เปิดเผยว่า พระอาจารย์ยงยุทธ ทีปโก เจ้าอาวาสวัดปางงุ้น ต.สรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่ พระนักพัฒนา ที่ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่คัดค้านการขอสัมปทานสำรวจแร่เหล็กจนโดนข่มขู่คุกคาม ได้เดินทางไกลมาร่วมเดินมิตรภาพด้วย

“เห็นข่าวการเดินตั้งแต่ตอนอยู่ที่ธรรมศาสตร์รังสิตมาให้กำลังใจคนเดิน ก็เลยขอร่วมเดินด้วยช่วงหนึ่ง คนอื่นๆก็คงอยากมาร่วมเดินแต่ว่ากลัวอำนาจรัฐ แต่อาตมาเห็นว่าไม่ใช่สิ่งที่ผิด มองว่าการเดินแบบนี้ไม่น่ามีปัญหา เป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน มาเดินตั้งแต่เช้า หากมีโอกาส วันอื่นๆก็อาจจะมาร่วมเดินอีก”พระอาจารย์ยงยุทธ ระบุ

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นทีผ่านมา กลุ่มเดินมิตรภาพ เดินถึง ถึงเข้าสู่เขต จ.นครราชสีมาแล้ว

ภาพจากเพจ Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon