บิ๊กป้อมไฟเขียวกรธ.อะไรไม่เป็นประโยชน์ก็ไม่ต้องทำ แต่ขอส.ว.ลากตั้งคุมประเทศ5ปี

‘ป้อม’ไฟเขียว กรธ.ปมปิดเสนอชื่อนายกฯ เพียงขอ ส.ว.เดินหน้าปฏิรูปช่วงเปลี่ยนผ่านย้ำขอแค่5ปี

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่โรงแรมคอนราด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอของแม่น้ำ 4 สายต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ไม่ใช่เรื่องต่อรอง เพียงแต่ให้ กรธ.ดูว่าสมควรทำอะไรบ้าง ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญมีความสำคัญต่อบ้านเมืองในอนาคต ซึ่งตนก็บอกไปแล้วว่ามีความคิดแบบนี้ ก็ไม่เป็นไรแล้วแต่ กรธ. ท่านจะต้องไปคิดว่าอะไรให้เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง เพราะในช่วง 5 ปีเท่านั้นเพื่อให้ยุทธศาสตร์ชาติเดินหน้า และให้การปฏิรูปประเทศเป็นไปตามกลไก ตามรูปแบบที่รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) วางไว้เพื่อเป็นกรอบในการดำเนินการ อย่างไรก็ตาม เรื่องการร่างรัฐธรรมนูญ ทาง คสช.มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของ กรธ.อยู่แล้ว ก็ไม่เป็นไร แล้วแต่ กรธ.เห็นสมควร

เมื่อถามถึงกรณีที่ กรธ.ยอมรับเฉพาะการให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าไปเป็น ส.ว.แต่ไม่ยอมรับการประกาศชื่อนายกรัฐมนตรี รองนายกฯกล่าวว่า ไม่เป็นไร ก็แล้วแต่ท่าน ส่วนข้อดีข้อเสียการไม่ประกาศชื่อ นายกรัฐมนตรีนั้น ตนคงตอบไม่ได้ เพราะคณะรัฐมนตรี และ คสช.ประกาศมาเป็นแบบนี้ ซึ่งเห็นต่างกันได้ ซึ่ง กรธ.เองก็หวังดีกับบ้านเมือง คสช. และรัฐบาลก็หวังดีกับบ้านเมือง ก็ให้ชั่งน้ำหนักกันดู อย่างไรก็ตาม การที่ให้ความสำคัญเรื่อง ส.ว.สรรหาเป็นหลัก เพราะเป็นกลไกการปฏิรูปในอนาคต

เมื่อถามว่า กรธ.ตอบรับถือว่าเป็นการพบกันครึ่งทางใช่หรือไม่ รองนายกฯประวิตรกล่าวว่า อย่าบอกว่าพบกันครึ่งทาง อะไรรับได้ก็รับ อะไรรับไม่ได้ก็ไม่ต้องรับ อะไรที่เป็นประโยชน์ก็ทำ ไม่เป็นประโยชน์ก็ไม่ต้องทำ

เมื่อถามต่อว่า แสดงว่ารับได้กับแนวทางของ กรธ. พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ผมไม่ได้บอกว่ารับได้หรือไม่ได้ เพียงแต่ยื่นข้อเสนอไป เพราะ ส.ว.สรรหาเป็นกลไกช่วยปฏิรูป, ขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญ ยังไม่ออกเลย อย่าไปพูดว่า ครึ่งใบ หรือเต็มใบ เรื่องร่างรัฐธรรมนูญก็ว่ากันไปว่าจะให้เป็นประชาธิปไตยอย่างไร เพียงแต่ช่วงเปลี่ยนผ่าน ต้องทำเรื่องปฏิรูปให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าต่อไป ซึ่งขณะนี้สถานการณ์กำลังเดินไปด้วยดี ประเทศก็สงบ

เมื่อถามว่า หากทุกอย่างไปด้วยดี จะปรับลดเวลาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีลงมาบ้างได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขากำหนดมาแล้วว่า 5 ปี ทำเป็นเด็กเล่นไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กอู๋’ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้ารุกล้ำคลองลาดพร้าว
บทความถัดไปซีคอน บางแค ชวนย้อนตำนาน สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (คลิป)