“บิ๊กต๊อก” พูดถึง “บิ๊กโด่ง” ผมไม่ได้มีปัญหาอะไร เชื่อทุกคนทำตามหน้าที่

“บิ๊กต๊อก” พูดถึง “บิ๊กโด่ง” ผมไม่ได้มีปัญหาอะไร เชื่อทุกคนทำตามหน้าที่ แต่หลังแถลงผลสอบ “โครงการอุทยานราชภักดิ์” ยังไม่ได้คุย

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ให้สัมภาษณ์กรณีการส่งผลการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ ว่า ในส่วนของศอตช. ไม่มีแล้ว เพราะเป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนเรียนหลายครั้งแล้วว่า ถ้าเราจับหลักการให้ถูกคือ ศอตช. เป็นหน่วยงานที่เกิดขึ้นจากการบูรณาการ โดยหน่วยงานเหล่านี้เกิดขึ้นมาด้วยระบบของมันทั้งนั้น ซึ่งมีหน้าที่ของเขาอยู่ และตามหลักการแล้ว เมื่อสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบเสร็จสิ้น ก็จะส่งผลการตรวจสอบไปให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยที่ตนไม่ต้องสั่ง และตนก็ไม่มีอำนาจที่จะไปสั่งหน่วยงานเหล่านี้ได้ ดังนั้น จึงไม่ใช่ศอตช.เป็นคนส่ง แต่เป็นหน่วยงานที่ตรวจสอบจะต้องเป็นคนส่งไป ส่วนจะส่งอะไร อย่างไรนั้น ตนก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าในส่วนของ ศอตช. ตรวจสอบเสร็จแล้ว พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ก็จบแล้ว เพียงแต่ว่าเมื่อวานนี้(23 มี.ค.)ที่ผ่านมา มีประเด็นที่ตนรับมาและให้เขาไปพูดคุยกันคือประเด็นราคากลาง ซึ่งถือว่าอยู่ระหว่างกรอบการสอบสวน แต่ถ้ามันไม่มีอะไรก็จบ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องไปคุยกัน แต่ตนพูดแล้วว่าราคากลางเป็นราคาที่มันไม่มี ซึ่งในส่วนของการสร้างพระพุทธรูป ทาง สตง. ก็ดูแล้วและน่าเชื่อว่าเขาได้ทำรอบคอบ อย่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้นำเนื้อโลหะจากองพระบูรพะกษัตริย์ไปตรวจสอบ ซึ่งเป็นราคากลางที่กำหนดให้เหมาะสม มันไม่ใช่ราคาที่ทางรัฐกำหนดมาชัดเจน ซึ่งประเด็นนี้ทางนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) ได้เป็นคนบอกมา เราจึงต้องเสนอไป ว่ามันจะเป็นเด็นอีกหรือไม่ แต่ตนคิดว่ามันไม่น่าเป็น เพราะมันไม่ใช่เป็นราคาที่มันกำหนดตามปกติทั่วไป และนอกนั้นก็ไม่มีอะไร เสนอตามหลักการเหมือนกรณีเซียนอุ๊ ก็ต้องไปในเรื่องของข้าราชการ

12874182_1063589513702579_783046001_o

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้วหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เมื่อวาน(23 มี.ค.)ไม่ได้รายงาน แต่เรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ก่อนที่ท่านจะเดินทางไปต่างประเทศว่า ตนจะแถลงเรื่องนี้ เวลา 16.00 น. ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้สั่งอะไร เพียงแต่ถามว่ามันเป็นอย่างไรบ้าง แต่เรื่องรายละเอียดตนบอกกับนายกรัฐมนตรีว่าไม่ทราบ เพราะไม่เข้าไปดูในรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากแถลงผลการตรวจสอบโครงการดังกล่าว เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยกับพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แล้วหรือไม่ พล.อ.ไพูลย์ กล่าวว่า “ไม่มีการพูดคุย ปกติผมจะไม่คุยอะไร อีกทั้ง ผมไม่เคยแถลงอะไร และเวลาให้สัมภาษณ์สื่อก็บอกให้รอผม ที่จริงแล้วก็ไม่ได้ลงไปล้วงลูกการสอบสวน เราก็จะไม่มีประเด็นอะไร จึงย้ำว่า ไม่มี ยังไม่ได้พูดคุยกับพล.อ.อุดมเดช ทุกคนทำตามหน้าที่ ผมก็ทำตามหลักการตามกฎหมาย มันเกิดขึ้นมาในเรื่องหัวคิวก็เป็นไปตามนั้น ถ้าเป็นจริง ถ้าไม่เป็นจริงก็ไม่จริง ผมยืนยันมาตลอดว่า ถ้าตรวจว่าเป็นหัวคิวจริงมันก็ทุจริต ซึ่งยืนยันแนวนี้มาตลอด

รมว.ยุติธรรม กล่าวอีกว่า แต่ถ้าผลออกมาเราก็ต้องยอมรับ เพราะกฎหมายมันเป็นอย่างนี้มาตลอด แต่ถ้าจะคิดว่าเป็นช่อง ที่คิดไปทำไรไป นั้นมันก็แล้วแต่คนคิด เพราะในระบบกฎหมายผู้ให้ผู้รับเขาให้ในลักษณะอย่างนี้มันเป็นสิทธิของเอกชน ในตัวกฎหมายมันชี้แจงอย่างนี้ ซึ่งประชาชนก็ต้องใช้การพิจารณาการทำงานขององค์กรที่มาตรวจสอบ เพราะตนก็ไม่ได้คุมเขา แต่ก็มั่นใจองค์กรนี้เป็นองค์กรของรัฐเป็นองค์กรอิสระมันก็ต้องมั่นใจว่าทำตามหลักการอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีปัญหาในการทำงานร่วมกันในคณะรัฐมนตรีกับ พล.อ.อุดมเดช หรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ที่ผ่าน มาผมก็ไม่มีปัญหาอะไร พูดกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งที่ผ่านมา ก็มีคอลัมน์นั้นคอลัมน์นี้เขียนถึงตนกับพล.อ.อุดมเดชว่าเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ ซึ่งต้องมองสิ่งที่ผ่านมาว่าที่มีการวาดภาพระว่างตนกับพล.อ.อุดมเดชมาอย่างนี้ และส่วนที่ตนชี้แจงคือคิดอะไร ตนก็คิดถึงความถูกต้อง ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ไม่มีการพูดคุยเรื่องโครงการอุทยานราชภักดิ์ เพราะตนเป็นคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งเมื่อวานนี้นายจตุพรก็มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการไปพูดคุยกันก่อน มันเป็นไปไม่ได้ ตนจะไม่คุยเรื่องนี้เลย และก็จะไม่ถามสตง. ตนจะยืนอยู่ตรงที่ไม่แทรกแซงเขา จึงต้องยืนให้ถูกที่ ไม่เช่นนั้นคนก็จะเอาพูดอีก หรือหาว่าไปล้วงสตง. ไปล้วงองค์กรอิสระ ดังนั้น ไม่รู้เลยจะดีกว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มท.2ชมโคราชใช้ประชารัฐแก้แล้ง ผู้ว่าฯปลื้มเผยทำฝายแล้ว170แห่ง
บทความถัดไปนครบาลเซ็น MOUตำรวจนิวยอร์ก ซับพอร์ตเทคโนโลยีวิเคราะห์อาชญากรรม”เข็มทิศสายตรวจ”