บิ๊กป๊อก การันตี รธน.นี้สากล ชี้ พรรคการเมืองมีสิทธิ์แค่ชวนไปลงประชามติเท่านั้น

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 24 มีนาคม ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่กรธ.รับข้อเสนอของแม่น้ำ 4 สาย เพียงครึ่งทางเท่านั้น ว่า ถ้าถามความรู้สึกนั้นตนไม่มีความรู้สึก ส่วนหากถามความเห็นก็ต้องเป็นไปตามความเห็นของกรธ. เพราะท่านเป็นคนร่าง มีอำนาจหน้าที่โดยตรง ทั้งนี้ ตนเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญเป็นไปตามสากล ซึ่งในช่วงแรก คสช.ต้องการเน้นเรื่องความมั่นคงในระยะเปลี่ยนผ่าน โดยเราขอเพียงบางเรื่อง เช่น ส.ว.สรรหา แต่อย่างไรก็ตามเป็นหน้าที่ของกรธ.ที่จะต้องพิจารณา

เมื่อถามว่า คิดว่าประชามติจะผ่านหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การออกความเห็นของตนอาจจะไปกระทบสิทธิของคนอื่น ซึ่งเป็นสิทธิของประชาชนในการพิจารณา ตนเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความเป็นสากล แต่ในบทเฉพาะกาลอาจยังไม่สมบูรณ์ในเรื่องความเป็นสากล แต่เราได้เรียนแล้วว่าเราเน้นเรื่องความมั่นคงของประเทศชาติเป็นหลัก ให้ประชาชนเป็นผู้พิจารณาเอง

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองขอให้สามารถรณรงค์สำหรับการทำประชามติได้ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สามารถทำได้เลย หากเป็นการรณรงค์ให้ไปใช้สิทธิ แต่ถ้าออกมารณรงค์เพื่อไม่ให้ใช้สิทธินั้นทำไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย ส่วนการขอเปิดเวทีเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นนั้น กรธ.ได้ทำอยู่แล้ว เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชน อย่างนี้สามารถทำได้ แต่ถ้ารณรงค์โดยบอกว่าดีหรือไม่ดี เป็นการใช้ความเห็นส่วนตัว แบบนี้คงไม่ดี เพราะประชาชนจะสับสนว่าคนหนึ่งบอกดี คนหนึ่งบอกไม่ดี แบบนี้คงไม่เป็นประโยชน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดใจ”จำเลย”คดียิงสุนัขเจ้าขาวด่างตาย หน้าห้างดัง ศาลจำคุก14เดือน รอลงโทษ2ปี(คลิป)
บทความถัดไปล่ากระชั้น2คนร้ายยิงถล่มวีออสเสี่ยรับเหมาสาหัส แฉมือปืนเป็นผู้มีอิทธิพล เก็บค่าแผงตลาดปีนัง