มธ.ยัน ไม่จำกัดเสรีภาพนักศึกษาล้อการเมือง จุฬาฯออกประกาศ เตือนนิสิต

กรณีมีการจัดงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ซึ่งจุดเด่นของงานคือขบวนล้อการเมืองและสังคมจากทั้งสองมหาวิทยาลัย โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่สั่งห้ามนำเสนอในประเด็นการเมืองขณะนี้จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์นั้น

ล่าสุด ศาสตราจารย์แพทย์หญิงอรพรรณ โพชนุกูล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาธรรมศาสตร์ กล่าวว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีจุดยืนและเสรีภาพทางวิชาการแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ชัดเจนมาโดยตลอด ไม่ได้มีการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกของนักศึกษา กรณีมีข่าวในบางสื่อระบุว่าฝ่ายความมั่นคงได้หารือผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอให้นักศึกษาไม่ล้อการเมืองในบางประเด็นและไม่ทำหุ่นล้อผู้นำนั้น จึงไม่เป็นความจริง

โดยมีข้อเท็จจริงที่เป็นข้อตกลงร่วมกันของชาวธรรมศาสตร์คือการจัดแสดงในขบวนล้อการเมือง การจัดทำหุ่นในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 คือการเคารพในคุณค่าของเสรีภาพทางวิชาการและสปิริตแห่งธรรมศาสตร์ที่สะสมมาอย่างยาวนาน และย้ำว่ากิจกรรมจะอยู่บนข้อตกลงอันสำคัญ คือไม่ปิดกั้นความเห็น และกระตุ้นเตือนให้สังคมเห็นปัญหาของสังคมและขบคิดร่วมกัน โดยจะอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย สิทธิเสรีภาพการแสดงออกภายใต้รัฐธรรมนูญ

ที่สำคัญ ตราบใดที่พลังหนุ่ม-สาวและเยาวชนยังอยู่ในกฎหมาย การจัดแสดงต่างๆ ย่อมได้รับการคุ้มครองด้วยถือประโยชน์แห่งสาธารณะ เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นประเพณีปฏิบัติ เป็นการแสดงออกถึงจิตวิญญาณของธรรมศาสตร์ ที่เราชาวธรรมศาสตร์เชื่อมั่นและยึดถือสูงสุด

 

ขณะที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ออกประกาศเรื่องการปฏิบัติตนในการร่วมงานกับนิสิต โดยขอให้นิสิตนึกถึงจุดประสงค์ของการจัดงานคือความสามัคคี รวมถึงห้ามไม่ให้นิสิตทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมายหรือกฎระเบียบของมหาวิทยาลัย และเตือนนิสิตพึงจัดกิจกรรมและความประพฤติให้คำนึงถึงชื่อเสียงมหาวิทยาลัย ตลอดจนผลกระทบในวงกว้าง และให้นิสิตต้องเชื่อฟังคำสั่งตักเตือนจากอาจารย์และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon