ชัยเกษม บอกไม่สนวันเลือกตั้ง บอกอยากทำอะไรก็ทำ ชี้ คสช.ไม่จริงใจ คาดหวังอะไรไม่ได้

แฟ้มภาพ

“ชัยเกษม” บอกไม่สน ปมตั้งกมธ. 3 ฝ่ายพิจารณาพ.ร.ป. ชี้ หากจะขยับเวลาออกไปอีกก็เป็นไปได้ เหตุ คาดเดาอะไรไม่ได้

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายชัยเกษม นิติศิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สนช. กกต. และกรธ. จ่อตั้งกมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่า ส่วนตัว ตนไม่สนใจแล้ว เขาอยากจะทำอะไรก็ทำไป จะสนใจไปทำไมในเมื่อมีอะไรต่ออะไรโผล่มาได้อีกทีละช็อต ไม่ต้องห่วงหรอก เขาไม่ได้คิดจะทำตามกำหนดเวลาที่เราคาด พฤศจิกายน แล้วก็มากุมภาพันธ์ แล้วท่านก็ออกมาบอกว่าไม่เคยบอกว่าจะเลือกตั้งวันไหน บอกเพียงจะทำตามโรดแมป เราก็ไม่รู้ใจว่าโรดแมปของท่านเป็นอย่างไรกันแน่

เมื่อถามว่า อาจเป็นช่องให้ขยับเวลาออกไปอีกได้เช่นกัน นายชัยเกษม กล่าวว่า เป็นไปได้แน่นอน เพราะเมื่อตั้งขึ้นมาแล้วมีปัญหากฎหมาย แล้วต้องมีการไปแก้ไขก็ต้องใช้เวลาทั้งนั้น ทั้งนี้ เราเห็นเจตนาตั้งแต่แรกแล้วว่าจริงอยู่ว่าเราอยู่ภายใต้การปกครองของคสช. และรัฐบาล แม้จะบอกว่าเป็นเรื่องของหน่วยงานต่างๆ แต่ทุกอย่างพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็บอกแล้วว่าเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมท่านไม่ใช้อำนาจตรงนี้ดำเนินการให้เป็นไปตามที่ประชาชนต้องการ ก็สะท้อนเจตนาอยู่แล้ว ตนจึงไม่อยากจะสนใจแล้ว เพราะท่านก็มีอำนาจอยู่ในมือท่านอยู่ ซึ่งอำนาจของท่านนั้นจะแก้ปัญหาก็ได้ หรือจะสร้างปัญหาก็ได้ ก็แล้วแต่ท่านจะใช้ไปทางไหน

เมื่อถามว่า หากในชั้นของสนช.มีการคว่ำกฎหมายจะทำให้เวลาในการเลือกตั้งเลื่อนออกไปอีกหรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า ก็แน่นอน เวลาที่ท่านพูดถึงโรดแมป ท่านพูดว่าให้กฎหมายอันนั้นอันนี้เสร็จ แต่ท่านไม่ได้พูดว่าวิธีการที่จะทำให้สำเร็จ ดังนั้นก็ขยับได้ตลอดเวลา แล้วท่านก็บอกว่าท่านไม่ได้ผิดโรดแมป ยังเป็นไปตามโรดแมปอยู่ สุดท้ายถ้าไปไม่ไหวจริงๆ ท่านจะปฏิวัติอีกรอบยังได้เลย

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มไหมที่กฎหมายจะถูกคว่ำในชั้นสนช.เพื่อยื้อเวลาอีก นายชัยเกษม กล่าวว่า ตนว่าตอนนี้ผู้มีอำนาจท่านต้องคุยกันเอง เพราะทุกอย่างอยู่ภายใต้อำนาจของท่านทั้งนั้นไม่ว่าจะ สนช. หรืออะไรทั้งหลาย แม้จะไม่ใช่โดยนิตินัย แต่โดยพฤตินัย โดยที่มา โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล้วนแต่ทำให้เห็นว่าทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมของคสช. ทั้งสิ้น ดังนั้น ทุกอย่างเปลี่ยนได้ตลอดตอนนี้ ตนถึงบอกว่า ตนไม่สนใจ ท่านอยากจะทำอะไรก็ทำ

เมื่อถามต่อว่า แต่หากเป็นเช่นนั้น พรรคการเมืองอาจจะมีปัญหา นายชัยเกษม กล่าวว่า ก็มีปัญหาอยู่แล้ว ก็คงไม่มีปัญหาอะไรไปมากกว่าที่เป็นอยู่ เราไม่ได้เลือกตั้งเข้ามาสู่ปีที่ 4 แล้ว ก็สุดที่จะคาดเดาได้ จนกว่าจะถึงทางตันที่ท่านไปต่อแล้วไม่ได้เท่านั้นท่านถึงจะหยุด แต่ถ้ายังไปได้คนที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายล้วนได้ประโยชน์ ยกเว้นนักการเมือง และพรรคการเมืองเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon