เรียงคนมาเป็นข่าว 5 ก.พ.61 โดย ชโลทร

เปิดนิทรรศการสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเปิดนิทรรศการ “พุทธศิลป์ และศิลปกรรม ในรอบ ๑๑๑ ปี ของธนาคารไทยพาณิชย์” โดยนำภาพผลงานศิลปกรรมชิ้นเอกของศิลปินไทยที่เป็นสมบัติของธนาคาร มาแสดงเป็นครั้งแรก เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมี นายอานันท์ ปันยารชุน, ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย, นายอาทิตย์ นันทวิทยา พร้อมด้วยคณะกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงาน ร่วมรับเสด็จ ณ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

เต้นนานาชาติหม่อมหลวงปรียพรรณ ศรีธวัช นายกสมาคมเอทีโอดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน และ อ.ศุภวรรณ เบก้า เปเรซ นำคณะกรรมการจัดการแข่งขันเต้นนานาชาติปี 2018 เข้าพบ มร.พอล โรบิลลิอาร์ด เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เพื่อเตรียมจัดการแข่งขันเต้นนานาชาติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

ประชุมวิชาการรศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประธานเปิดการประชุมวิชาการเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศแห่งชาติ หรือ GEOINFOTECH 2018 และ 2nd Sirindhorn Conference on Geoinfomatics 2018 โดย ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ให้การต้อนรับ ภายในงานมีการบรรยายพิเศษเรื่องน่านน่าน และน่าน โดย บัณฑูร ล่ำซำ ณ ศูนย์การประชุมวายุภักษ์ ชั้น 4 โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

คนรักแมวเสฏฐวุฒิ ทัตสุระ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็น ทรัลพลาซา นครราชสีมา สุนันท์ โซวประเสริฐสุข ประธานชมรมผู้นิยมแมวแห่งประเทศไทย มนตรี ปิยากุล ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดนครราชสีมา ร่วมเปิดงาน Korat Cat Expo 2018 กิจกรรมสำหรับคนรักแมวโดยมี เกรียงไกร ซื่อตรง, วลัย มฤคทานนท์, ปัญญาภรณ์ วีระปกรณ์พงษ์, เกียรติรัตน์ ธีระธรรมสารี ร่วมงาน ณ โคราช ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าวดร.พรเทพ นิศามณีพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ แถลงข่าวโครงการนิวเคลียร์ฟิวชั่นและพลาสม่าครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อสร้างการรับรู้ในการใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่นและพลาสม่า โดย รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ร่วมเป็นประธานเปิดงาน โดยมี Dr.Yuntao Song, Dr.Yasuhiko Takeiri, Dr.Tuong Hoang ร่วมเสวนา ณ ห้องประชุมดุสิตธานีฮอลล์ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

แคมเปญใหม่ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ณัฐกิตต์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ “The Great Chinese New Year – The Blessed Kingdom วิจิตรแดนสวรรค์ เทศกาลตรุษจีน” โดยมี สุทธิภัค จิราธิวัฒน์, มร.เจิ้ง ผิงฝู, ทิพากร สายพัฒนา, สิริพร ใจสะอาด, ชญาณิสา กรีพลฤกษ์ และ อัญรัตน์ พรประกฤต ร่วมงาน ณ ลานเอเทรียม 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

ช่วยเด็กสุชาติ เห็นสว่าง กรรมการผู้จัดการ และพนักงานจาก TRSC ศูนย์เลสิคนานาชาติ นำของใช้จำเป็น อาทิ เสื้อผ้า รองเท้า หนังสือ ของเล่นเด็ก อุปกรณ์เครื่องใช้ และเงินบริจาค ทำบุญในโอกาสครบรอบ 20 ปี TRSC จากโครงการ “ยิ่งให้…ยิ่งสุข ส่งต่อความสุขจากใจ ฅน…TRSC แก่มูลนิธิบ้านนกขมิ้น” โดยมี มานิตย์ ธราพรสกุลวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น เป็นผู้รับมอบ ณ มูลนิธิบ้านนกขมิ้น บึงกุ่ม เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัววิมลพรรณ วุฒิพฤกษ์ รองประธานกรรมการ ร่วมกับ วิชภา ปริพินิจฉัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท มอร์เพียว เทรดดิ้ง จำกัด จัดงานเปิดตัวแบรนด์ “Childs Farm” (ชายด์ ฟาร์ม) ผลิตภัณฑ์เพื่อการอาบน้ำ สระผม และบำรุงผิว สำหรับทารกและเด็กจากประเทศอังกฤษ โดยมี นพ.สมิทธิ์ อารยะสกุล, วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์, ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล, ปิติภัทร สารสิน และอลิซาเบธ แซดเลอร์ ร่วมงานด้วย ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…หลังวาจาประกาศิต “หมดแล้วกองหนุน” หลุดจาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นต้นมา “รัฐนาวา คสช.” ภายใต้บัญชาการ “บูรพาพยัคฆ์” ถูกปรากฏการณ์สร้างแรงกดดันไม่หยุดหย่อน แถมทวี “พลังทำลายล้าง”
เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และนับวันจะชัดเจนในเครือข่าย แจ่มแจงว่า “ปลายหอกปลายดาบที่หันเข้าจี้คอหอยรัฐบาล อยู่ในมือใคร” แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ “การตั้งรับแบบไม่รู้เขารู้เรา” เหมือนเปิดจุดตายให้ถูก “ทะลวงไส้” ได้ถนัดถนี่

⦁…แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะออกมาย้ำแล้วย้ำอีกว่า “ขยายการบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ไปอีก 90 วัน” ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล แต่ “ผลงานชินโบแดง” ที่เหมือน “จุดไฟโยนใส่น้ำมัน” ด้วยเสียงเรียกหาเลือกตั้งเริ่มมาสักระยะหนึ่งแล้ว จึงไม่แปลกเมื่อ “สนช.” เล่นเกมนี้ จะเท่ากับ “จุดชนวน”

⦁…เริ่มต้นความเคลื่อนไหวที่ “สกายวอล์ก” แยกปทุมวัน ขยายเป็น “นัดรวมพลใหญ่ที่ราชดำเนิน” และเมื่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เลือกที่จะดำเนินคดีแบบไม่ใส่ใจว่า “โลกนี้สื่อสารกันด้วยโซเชียลมีเดีย” การ “อธิบายหลักกฎหมาย” ใช่ว่าจะต้องฟังจาก “ตำรวจ” เมื่อมี “ผู้ต้องหาบางคน” ชี้เหตุ แสดงผลให้เห็น “ความเลอะเทอะของการใช้อำนาจ” ที่ “เสี่ยงต่อการทำลายหลักการของกฎหมาย” เท่ากับ “ความกดดันที่อดทนมายาวนานในความรู้สึกกฎหมายสองมาตรฐาน ใช้เพื่อทำลายล้างมากกว่าผดุงความเป็นธรรม จึงระเบิดในใจคนรุนแรง” ที่สำคัญ “กองหนุน” ที่เคยพร้อมจะเคียงข้าง กลับแอบ “สะใจ” อยู่ข้างหลัง ไม่ใช่ “ตำรวจ” ที่ได้รับผลกระทบ แต่เป็น “รัฐบาล” ต้องเผชิญความท้าทายที่เข้มข้นขึ้น

⦁…ยังมี “หลักประกันสุขภาพ” ที่ “หมอทั้งหลายกดดัน” ให้ “รัฐบาลเปลี่ยนแปลง” สะท้อนผ่าน “ความกลัวว่าบัตรคนจนจะพัฒนาไปสู่การคัดสรรผู้ที่จะได้รับสิทธิรักษาพยาบาลกันใหม่” เป็นเหตุผลที่ทำให้จัด “เดินจากธรรมศาสตร์ รังสิต สู่ขอนแก่น” หยุดพักทำความเข้าใจกันในพื้นที่ โดยขยายประเด็นไปถึง “ความเหลื่อมล้ำ” ในเรื่องอื่นๆ ด้วย แม้จะไม่ใช่ความเคลื่อนไหวที่สะท้อนพลังมวลชนอะไรมากมาย แต่ “แนวร่วมการต่อต้าน” ได้อย่างประสบผล

⦁…และอย่างที่บอก ด้วยพื้นฐานที่ยากจะ “รู้เขารู้เราในอารมณ์การเมือง” ทำให้คำพูดแบบ “อีก 90 วัน จะอะไรกันนักหนา” ออกมาจากปาก พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ทั้งๆ ที่เป็นโฆษกรัฐบาล อันควรต้องมีวิชาจิตวิทยามวลชนอยู่ในสมองมากกว่าคนอื่น เมื่อพูดออกมาอย่างนี้จึงกลายเป็นเรื่องฮา ของ “ผู้ที่เฝ้าดูชะตากรรมของผู้นำที่ถนัดในการใช้อำนาจ”

⦁…ไม่เพียง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ที่เริ่มแสดงตัวด้วยบทกวีในที่ต่างๆ หากติดตามให้ใกล้ชิด “กองหนุน” ในนามของ “เครือข่ายสถาบันต่างๆ” เรียงตัว เปิดหน้ากันออกมาแบบชัดๆ ด้วยสัญญาณที่ต้องการบอกว่า
“ไม่ไหวแล้ว” เมื่อ “มวลมิตร” กลายเป็น “ผู้หันหอกและปลายกระบอกปืนมาจ่ออกจี้ใจเสียเองแล้ว” ไม่เหนื่อยคราวนี้จะเหนื่อยคราวไหน

⦁…แต่สำหรับ “ฝ่ายที่เชื่อมั่นในประชาธิปไตย เบื่อหน่ายความลุ่มหลงในอำนาจของเผด็จการ” ใช่ว่าจะหายใจทั่วท้อง เพราะแม้ “บูรพาพยัคฆ์” จะดูซวนเซ ทว่ายังมั่นใจไม่ได้เลยว่า “ประชาธิปไตยจะสถาปนาได้ตามที่หวังไว้” กลับหวาดวิตกกับ “กลิ่นเผด็จการชุดใหม่” ที่โชยกรุ่นอย่างน่ากลัวว่าจะ “เข้มข้นในการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเสียยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน”

ชโลทร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image