หน้าแรก การเมือง สนธยา ไม่ฟันธ...

สนธยา ไม่ฟันธงหนุนนายกฯคนนอก รับพรรคมีโอกาสเป็นตัวแปรร่วมรบ.ในอนาคต

5.02.18 | 18:43 น.
สนธยา คุณปลื้ม (แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 5 ก.พ.เวลา 14.30 น.ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติจันทบุรี อ.เมือง จ.จันทบุรี ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)จะเดินทางมาเป็นประธานร่วมประชุมพบปะพูดคุยกับผู้นำท้องถิ่นของจ.จันทบุรี มีบรรดานักการเมืองทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น จำนวน 41 คนในพื้นที่ภาคตะวันออกมาร่วมประชุมด้วย อาทิ นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล พร้อมสมาชิกพรรคพลังชลที่อยู่ในพื้นที่ชลบุรี อาทิ นายวิทยา คุณปลื้ม และนายสันตศักย์ จรูญงามพิเชษฐ์

นายสนธยา กล่าวว่า การเดินทางมาร่วมประชุมกับนายกฯในครั้งนี้เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการพัฒนาท้องถิ่นในภาคตะวันออก ซึ่งมีทั้งหมด 8 จังหวัด โดยจะนำเสนอเกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ทั้งด้านการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม ซึ่งทั้งหมดต้องมีการเชื่อมโยงกับท้องถิ่น โดยในพื้นที่ได้มีการติดตามการออกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกซึ่งมีทั้งหมด 168 โครงการ งบประมาณหลายพันล้านบาท นอกจากนี้ จ.จันทบุรีและตราด ยังเป็นพื้นที่การท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลและการเกษตร รวมทั้งการส่งเสริมอัญมณี และผลไม้เมืองร้อน จึงอยากให้รัฐบาลดำเนินการเรื่องการขนส่งขนาดใหญ่ โดยไม่จำเป็นต้องมีรถไฟฟ้าความเร็วสูง ขอแค่มีรถไฟรางคู่ สำหรับขนส่งผู้คนและสินค้าการเกษตร เพื่อรองรับอีอีซี

นายสนธยา ยังกล่าวยืนยันว่า การร่วมประชุมกับนายกฯครั้งนี้จะไม่มีการพูดคุยเรื่องการเมือง หรือการเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะเชื่อว่าพรรคการเมืองมีความพร้อมและตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว

ภายหลังเข้าร่วมประชุมกับนายกฯเพื่อพบปะพูดคุยกับผู้นำท้องถิ่นจ.จันทบุรี โดยผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องความเป็นไปได้ที่พรรค จะสนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอก นายสนธยา ให้สัมภาษณ์ระบุว่า พรรคพลังชล ยังไม่ได้มองว่าจะสนับสนุนใคร เวลานี้ขอเพียงให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นตามโรดแมปก่อน เพราะสถานการณ์การเมืองยังมีอีกหลายตัวแปรที่อาจเกิดขึ้นได้ พรรค พช.จึงยังไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ ก่อนหน้านี้พรรค พช.อาจเป็นเพียงพรรคขนาดเล็ก และกำลังขยับขยายเป็นพรรคขนาดกลาง อาจเป็นทั้งตัวแปรและส่วนขับเคลื่อนร่วมกับรัฐบาลในอนาคตได้