คสช.เตือนชาวภูซาง พะเยา เดือดร้อนไปศูนย์ดำรงธรรม อย่าชุมนุม หลังโดนแจ้งความ

“คสช.” วอน แกนนำชาวบ้านภูซาง จ.พะเยา หากเดือดร้อน ให้เข้าร้องเรียนตามช่องทาง เตือน หากออกมาชุมนุม เสี่ยงต่อการทำผิดกม- คำสั่งคสช.

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พล.ต.ปิยพงษ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่11 (มทบ.11) ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช) กล่าวถึงกรณีที่มีชาวบ้านและนักศึกษา ทำกิจกรรม “เดินมิตรภาพ” ที่อ.ภูซาง จ.พะเยา และถูกเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/2558 เรื่องชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป ว่า ตามคำจริงแล้วเรามาพูดด้วยเหตุผล ทำความเข้าใจว่าปัญหาของประชาชน ต้องได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะลงไปดูแล ซึ่งประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ควรที่จะเข้าไปตามช่องทางที่ถูกต้องไปหาทางเจ้าหน้าที่ แต่การออกมาในลักษณะที่มาชุมนุมและถ่ายคลิปออกไปโพสต์ดังกล่าวนั้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งตำรวจ ทหาร ต้องดูแล้วว่ามีความสุ่มเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการกระทำผิดฝ่ายฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 จึงต้องให้เจ้าหน้าที่เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ กับผู้กระทำผิดดังกล่าว

พล.ต.ปิยพงษ์ กล่าวว่า สิ่งที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง คือการเข้าร้องทุกข์กับทางเจ้าหน้าที่ ตามช่องทาง อาทิ ศูนย์ดำรงธรรม ไม่ควรออกมาในลักษณะนี้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้หากยังไม่ได้รับการแก้ไข ทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็จะลงมาดูแล หรือมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการช่วยเหลือ เพื่อเป็นการบรรเทาความทุกข์ และหาวิธีทางแก้ปัญหาต่อไป

“ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากมีความเดือนร้อนเรื่องใด ขอให้เข้าไปร้องเรียนตามช่องทางที่ทางรัฐบาลได้กำหนดไว้ให้ ท่านจะไดรับการดูแล อำนวยความสะดวกเป็นอันดับแรก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขออย่าออกมาทำอะไรที่ผิดต่อกฎหมาย หรือนัดมาชุมนุมเรียกร้อง เพราะทำให้เกิดความสุ่มเสียต่อที่จะทำให้ผิดกฎหมาย และละเมิดคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558” พล.ต.ปิยพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon