“บิ๊กป้อม” ฝากผู้ว่าฯเป็นหัวเรือใหญ่ จัดวิทยากรลงพื้นที่ไทยนิยม สร้างสำนึกประชาธิปไตย

“บิ๊กป้อม” ฝาก ผู้ว่าฯทั่วปท.เป็นหัวเรือใหญ่ จัด “ชุดครู” สร้างความเข้าใจคนไทยตามนโยบาย “ไทยนิยม ยั่งยืน”

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ห้องรอยัล จูบิลี่ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ในที่ประชุมมอบนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการ “ไทยนิยม ยั่งยืน” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องเป็นเจ้าภาพหลักในการบูรณาการตามโครงการ”ไทยนิยม ยั่งยืน” ระดับจังหวัดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัด”ชุดครู” หรือ “ชุดวิทยากร” เช่น ปราชญ์ชาวบ้าน จิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ สิ่งสำคัญคือ ขอให้ยึดถือประโยชน์สูงสุดของประชาชนเป็นที่ตั้ง และความรู้รักสามัคคี

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า การสร้างความรับรู้แก่ประชาคม ขั้นแรก ต้องเข้าไปรับฟังปัญหา สำรวจความต้องการที่แท้จริงจากประชาชน เจ้าหน้าที่ต้องเคาะประตูบ้าน ดำเนินการปรับทุกข์ผูกมิตร ขั้นตอนที่ 2 คือ จนท.ต้องดำเนินการช่วยเหลือให้สอดคล้องกับปัญหาและความต้องการของปชช. รวบรวมข้อมูลเสนอแก่หน่วยเหนือเพื่อให้เกิดการเร่งรัดแก้ไขปัญหา ขั้นตอนที่ 3 คือ เมื่อปชช.ให้ความไว้วางใจ จึงดำเนินการสร้างความรับรู้ ในเรื่องความรู้เรื่อง ประชาธิปไตย หลักธรรมาภิบาล กม.ที่ควรทราบ การพัฒนาอาชีพ ความสำคัญของเทคโนโลยี หลักการออม การแก้ไขปัญหายาเสพติด และปรัชญาศก.พอเพียงสู่การปฏิบัติ เป้าหมายคือให้คนมีความรู้ ความเข้าใจ ดังนั้น การจัดชุดวิทยากรหรือชุดครูให้เหมาะสมกับพื้นที่จึงมีความสำคัญอย่างมาก จึงขอให้ผว.ได้คัดสรรบุคลากรเข้าร่วมทีม นอกจากนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเตรียมชุดความรู้ ปรับปรุงชุดความรู้ให้เหมาะสมกับพื้นที่และกลุ่มเป้าหมาย

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ทั้งหมดคือภารกิจของกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ต้องร่วมมือทำงานเพื่อปชช. เพื่อความมั่นคง ทั้งนี้ ย้ำว่าขอให้ทุกฝ่ายทำงานอย่างจริงจัง เพื่อความก้าวหน้าของประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“มนุษย์ต้นไม้” กลับมา”งอก” ใหม่อีก
บทความถัดไปออกหมายจับ’รังสิมันต์ โรม-จ่านิว-อานนท์-เอกชัย’เบี้ยวพบตร. คดีชุมนุมสกายวอล์ค