‘ถาวร’ เบรก ‘ปธ.ป.ป.ช.’ ยืดเวลาทำคดีจาก 1 ปี 8 เดือน วอน กรธ. สตรอง อย่าหวั่นไหว

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 21 มกราคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายถาวร เสนเนียม อดีตส.ส.สงขลา พรรค ปชป.แถลงถึงกรณีที่พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ขอให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ทบทวนขยายเวลาการพิจารณาคดีของป.ป.ช.ออกไปจาก 1 ปี 8 เดือน ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการเรียกร้องของประธาน ป.ป.ช. เพราะที่ผ่านมาหลายคดีที่ขาดอายุความไป เช่น คดีสนามกอล์ฟอัลไพน์ ที่ป.ป.ช.ปล่อยให้ขาดอายุความไปถึง 20 ปี โดยที่ ป.ป.ช.ไม่แสดงความรับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ถอนข้อเสนอนี้ออกไป และให้มาร่วมขจัดความทุจริตภายในประเทศร่วมกัน เพราะขณะนี้ประเทศถูกจัดอันดับปัญหาการทุจริตตกต่ำลงไปกว่าครึ่ง จึงเห็นได้ชัดว่าการทุจริตนั้นเป็นมะเร็งร้าย การกำหนดขอบเขตการทำงานที่ชัดเจนจะทำให้สามารถสร้างมาตรการการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตได้อย่างชัดเจน และจะเป็นการสร้างแรงจูงใจ ให้ผู้กระทำผิดได้เกรงกลัวต่อการถูกลงโทษเพราะคดีความมีระยะเวลารวดเร็ว ที่สำคัญจะสร้างความเข้มแข็งให้กับการตรวจสอบของป.ป.ช.เองด้วย
“ผมเห็นด้วยกับกรธ.และขอขอบคุณที่กำหนดเวลาการพิจารณาคดีขององค์กรอิสระทุกองค์กร โดยเฉพาะ ป.ป.ช.ที่กำหนดให้พิจารณาคดีแล้วเสร็จในเวลา 1 ปี 8 เดือน และขอให้กรธ.เข้มแข็ง ไม่ว่าประธานป.ป.ช.จะอธิบายความอย่างไร ก็ควรมั่นคง เพราะขนาดคดีอาญาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องพิจารณา ยังมีการกำหนดอายุความที่แน่ชัด เพื่อให้เจ้าหน้าที่สอบสวนให้เสร็จทุกคดี เพราะฉะนั้นประธานป.ป.ช.ซึ่งเคยเป็นอดีตนายตำรวจน่าจะเข้าใจเรื่องนี้ดี” นายถาวรกล่าว

นายถาวรกล่าวอีกว่า ระยะเวลาการพิจารณาคดีความ 20 เดือนนี้ ถ้าใครทำไม่เสร็จ ผมถือว่าใช้ไม่ได้ ใครก็ตามที่ทำไม่สำเร็จจะต้องพิจารณาตัวเอง ดังนั้นประธาน ป.ป.ช.ควรถอนเรื่อง และมาทำหน้าที่ที่เหมาะสมให้กับที่ท่านเสียสละเข้ามาทำงานเพื่อประชาชน ส่วนกรณีที่ กรธ.กำหนดให้ประชาชนสามารถเป็นผู้เรียกร้องและนำคดีไปขึ้นศาล โดยกำหนดให้ประชาชนเป็นผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องด้วยตนเองนั้นเห็นด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image