อดีตสปช.ชี้ “หมอธี” กล่าวหารองนายกฯ เรื่องนาฬิกา ทั้งที่ยังไม่มีข้อยุติ-ผิดมารยาทร่วมครม.

(จ่ากซ้าย) น.พ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)และอดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) กล่าวถึงกรณีน.พ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้สัมภาษณ์แสดงความอึดอัดใจเกี่ยวกับกรณีนาฬิกาที่เป็นข่าวพาดพิงถึงรองนายกรัฐมนตรีว่า ไม่เห็นด้วยกับท่าทีของน.พ.ธีระเกียรติ โดยประเด็นแรกกรณีของนาฬิกาดังกล่าวในแง่ของข้อเท็จจริง เป็นกรณีที่ยังไม่มีข้อยุติที่ลงตัวว่าเรื่องนี้เป็นความผิดหรือไม่ เพราะเรื่องยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แม้ว่าในส่วนของกระแสสังคมนั้นก็ย่อมเป็นตามธรรมชาติของคนรักเท่าผืนหนังคนชังเท่าผืนเสื่อ ที่จะต้องมีทั้งกระแสบวกและลบ ต่อต้านและสนับสนุน ซึ่งในภาพรวมก็ต้องถือว่ายังไม่มีข้อยุติ ทั้งทางด้านของเท็จจริงและข้อกฎหมาย

นายบัญชา กล่าวอีกว่า แต่เมื่อน.พ.ธีระเกียรติแสดงท่าทีออกมาอย่างนี้ ย่อมเปิดไปสู่ประเด็นเรื่องความชอบธรรมของพฤติการณ์ของน.พ.ธีระเกียรติเองในสองประเด็น ได้แก่ การกล่าวหาผู้อื่นซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นระดับผู้บังคับบัญชาของตัวเอง ในขณะที่กรณียังไม่มีข้อยุติเช่นนี้ ก็ย่อมถือว่าเป็นการปรักปรำ ประเด็นที่สองที่มีด้วยแน่นอนก็ได้แก่ประเด็นเรื่องของมารยาทในการอยู่ร่วมรัฐบาล ภายใต้คำถามง่ายๆ ว่า ควรด้วยหรือที่คนร่วมรัฐบาลเดียวกันจะมาเสียมารยาทว่ากล่าวติฉินคนในรัฐบาลเดียวกันให้เสียหายในที่สาธารณะ ดังนั้นเมื่อน.พ.ธีระเกียรติให้สัมภาษณ์โดยยกตัวอย่างกรณีมารยาทของนักการเมืองอังกฤษว่ามีอย่างล้นเหลือ หลักของกรณีเช่นเดียวกันนี้ก็ย่อมเหวี่ยงกลับมาหาน.พ.ธีระเกียรติอย่างเลี่ยงไม่ได้ว่ามีมารยาทให้การร่วมรัฐบาลหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์ดำรงธรรมตรวจกลิ่นเหม็นลานมัน”ไทรโยค” สั่งหยุด-ให้ตากมันแค่สิ้นเดือนก.พ.
บทความถัดไปสำเร็จอีกราย!! รพ.ขอนแก่นปลูกถ่ายไตรายที่17 ผู้ป่วยเรื้อรังยังสูง ตีปี๊บเพิ่มผู้บริจาค