เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวถึงกรณี จับกุม นายกฤษชาพล พูลศิลป์ หรือ ส.ต.สุกิจ พูลศิลป์ อายุ 53 ปี พร้อม ของกลางไปป์บอมบ์ และระเบิดเอ็ม 26 ได้ที่ห้องพักเลขที่ 2/28 อาคารที10ภายในเมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อคืนวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่า การจับกุมและยึดระเบิดได้ เนื่องจากชาวบ้านแจ้งเบาะแส และเมื่อตำรวจเข้าตรวจสอบพบของกลาง ซึ่งอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน จากการตรวจดูไปป์บอมบ์เบื้องต้นลักษณะเป็นของใหม่เพิ่งประกอบ แต่อย่างไรก็ตามต้องตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด หรือหน่วยอีโอดีอีกครั้ง ทั้งนี้การพบระเบิดครั้งนี้สอดคล้องกับการข่าวที่ว่ามีความพยายามเคลื่อนไหวของกลุ่มใช้ความรุนแรง ในข่วงนี้
“ยืนยันว่าไม่ใช่การจัดฉาก หรือตำรวจยัดของกลาง เมื่อคืนผมสอบสวนผู้ต้องหาเอง รับสารภาพเองว่าเป็นเจ้าของระเบิด และข้อมูลด้านการข่าวของฝ่ายความมั่นคงก็มีอยู่แล้ว ผู้ต้องหาคนนี้เป็นลูกน้องนายธีระชัย อุตรวิเชียร หรือ ระพิน ลูกน้องของโกตี๋ หรือนาย วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำเสื้อแดง ฮาร์ดคอร์ และผู้ต้องหาคนนี้เป็น 1 ใน 27 ฝ่ายปฏิบัติการของโกตี๋ ทำหน้าที่ปฏิบัติการ ถนัดยิง โดยทำประกอบระเบิดไม่ได้ ครั้งนี้ก็ต้องสืบสวนว่ารับระเบิดมาจากใคร เมื่อไหร่ การจับกุมได้ เพราะชาวบ้านแจ้งเบาะแส ตำรวจก็ตรวจสอบจับกุม ส่วนจะเป็นระเบิดการเมืองหรือไม่ พวกนี้เกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว ขณะนี้หน่วยความมั่นคงทั้งตำรวจ ทหาร กำลังสืบสวนขยายผลอยู่ สั่งการเก็บของกลางที่พบในห้องไปตรวจพิสูจน์ทั้งหมด”รองผบ.ตร.กล่าว



พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า ระเบิดที่พบนั้นไม่ทราบว่า ส.ต.สุกิจ เตรียมเอามาก่อเหตุหรือว่าเป็นระเบิดค้างเก่า แต่พบว่ามีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับทางการเมืองแน่นอน ซึ่งอย่างที่ทราบว่าเขาเป็นหัวหน้าการ์ดเสื้อแดงและเป็นลูกน้อง ของนายระพิน อุตระวิเชียร เครือข่ายของนายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋ “ซึ่งพวกนี้มีพฤติกรรมป่วนเมืองเคยก่อเหตุร้ายมาแล้ว อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลจับกุมคนกลุ่มนี้มาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วนต่อไป


