นายกฯ พบทูตสเปน ย้ำรบ.เดินตามโรดแมปสร้างปชต.เข้มแข็ง พร้อมชวนลงทุนอีอีซี

นายกฯ พบทูตสเปน ย้ำรบ.เดินตามโรดแมปมาตลอด ยันเจตนารมณ์ปฏิรูปสู่ปชต.ที่เข้มแข็ง ชวนภาคเอกชนลงทุนอีอีซี

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้การต้อนรับนายเอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนประจำประเทศไทย ที่เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสเข้ารับหน้าที่ โดยนายกรัฐมนตรียินดีที่การค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับสเปนมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเห็นว่า ทั้งสองฝ่ายสามารถเพิ่มเติมมูลค่าทางการค้าและการลงทุนได้อีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขณะนี้รัฐบาลไทยมีโครงการพัฒนาเศรษฐกิจที่สำคัญและโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) หวังว่าภาคเอกชนของสเปนซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นวัตกรรม โครงสร้างพื้นฐาน และพลังงาน จะเข้ามาลงทุนในไทยในโครงการดังกล่าว ซึ่งเอกอัครราชทูตฯ เห็นว่า ภาคเอกชนสเปนมีความพร้อมและสนใจที่จะร่วมสนับสนุนการพัฒนาโครงการอีอีซีของไทย


พล.ท.วีรชน กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือถึงความร่วมมือด้านการประมงและความมั่นคง ด้านประมง ไทยและสเปนยินดีที่จะตกลงจัดทำบันทึกความเข้าใจเพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการด้านประมง และการถ่ายทอดเทคโนโลยี ซึ่งจะช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาไอยูยูได้อย่างยั่งยืน จึงหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านวิชาการประมงได้โดยเร็ว สำหรับความร่วมมือด้านความมั่นคง ไทยและสเปนมีความร่วมมือด้านความมั่นคงมายาวนานและแน่นแฟ้น มีความร่วมมือในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการฝึกอบรมร่วมกันระหว่างบุคลากรกองทัพของทั้งสองประเทศ โอกาสนี้ เอกอัครราชทูตฯ กล่าวขอบคุณที่ไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเข้าร่วมอบรมด้านความมั่นคงและป้องกันประเทศที่จัดโดยศูนย์เพื่อการศึกษาด้านกลาโหมแห่งชาติ (Center for National Defense Studies – CESEDEN) กระทรวงกลาโหมสเปน มาโดยตลอด

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณสเปนที่มีส่วนช่วยผลักดันให้มีการปรับข้อมติสหภาพยุโรปที่มีต่อไทย และกล่าวถึงประเด็นภายในประเทศว่า รัฐบาลยังดำเนินการตามโรดแมปมาโดยตลอด และยืนยันเจตนารมณ์ที่จะปฏิรูปประเทศไทยให้ไปสู่ประเทศที่มีการปกครองประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืน