“ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง” อดีตส.ส.มหาสารคามเสียชีวิตแล้ว

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และอดีต ส.ส. มหาสารคาม หลายสมัย ประธานบริหารมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลเวิล์ดเมดิคอลเซ็นเตอร์ ถ.แจ้งวัฒนะ ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ โดยตั้งศพที่วัดสระเกศ ศาลาใหญ่ มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ เวลา 16.00 น. อายุ 66 ปี

นายชาญชัย เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2495 เป็นบุตรของนายสดใส นางทองใบ ชัยรุ่งเรือง ที่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษา จากโรงเรียนบรบือชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสารคามพิทยาคม จังหวัดมหาสารคาม ระดับอาชีวศึกษา จากวิทยาลัยช่างก่อสร้างอุเทนถวาย ระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และหลักสูตรการปกครองราชอาณาจักร เอกชนและการเมือง (วปม.รุ่นที่ 1) ในระดับปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เริ่มเข้าสู่การเมืองโดยการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดมหาสารคาม ในปี พ.ศ. 2526 พ.ศ. 2529 พ.ศ. 2535/1 พ.ศ. 2538 พ.ศ. 2544 และ พ.ศ. 2548 เคยดำรงตำแหน่งในการเมืองตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2550 และถูกปรับออกจากตำแหน่งในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2553 หลังการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีในประเทศไทย พ.ศ. 2553

นายชาญชัย ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการพรรคเพื่อแผ่นดิน ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2551 ซึ่งมีพล.ต.อ. ประชา พรหมนอก เป็นหัวหน้าพรรค ต่อมาได้มีการยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการประชุมว่าผิดข้อบังคับ โดย กกต. ได้มีมติเห็นว่าการประชุมดังกล่าวผิดข้อบังคับ หลังจากนั้นได้มีการลงมติเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ปรากฏว่านายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดินแทน จนกระทั่งในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 นายชาญชัย พร้อมด้วยสมาชิกพรรคเพื่อแผ่นดิน ได้ตัดสินใจย้ายไปร่วมงานการเมืองกับพรรครวมชาติพัฒนา และเปลี่ยนชื่อพรรคใหม่เป็น พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรื่องของ ‘กอล์ฟ’ กับจิ๊กซอว์ที่บ้าน และการเลิกติดเหล้าได้เด็ดขาด
บทความถัดไปรวบแล้ว วัยรุ่นเมาใช้ปืนข่มขู่ผู้โดยสารบนรถตู้สายบ้านนา-นครนายก สารภาพเสพยาจนเพี้ยน (คลิป)