บก.ลายจุดเห็นด้วย เลิกใช้คำว่า”สลิ่ม”ชี้เป็นอุปสรรค ไม่นำไปสู่เรียนรู้-เปลี่ยนแปลงใดๆ

วันนี้ (18 ก.พ.) นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ไลฟ์สดทางเฟสบุ๊กแสดงความเห็นทางการเมือง ระบุว่ากรณี วาด รวี นักเขียนดัง เสนอเลิกใช้คำว่าสลิ่ม ในการชี้หรือตราหน้าใคร เพราะไม่ได้นำไปสู่การเรียนรู้ หรือเปลี่ยนแปลงความคิดได้ และเป็นอุปสรรคในการเรียนรู้ต่อกัน และความสามัคคี

โดยนายสมบัติมองว่า คำนี้เหมือนเป็นคำด่า เช่นเดียวกับการเรียกฝ่ายประชาธิปไตยว่า ควายแดง หรือพวกเผาบ้านเผาเมือง โดยเป็นวาทกรรมที่ใช้ต่อสู้ทำลายล้างความน่าเชื่อถือ สำหรับทิ่มแทงกัน โดยตนเองไม่ได้สร้างคำนี้ขึ้นมา แต่ยอมรับว่าเป็นคนร่วมขยาย โดยความเป็นมาเกิดการการที่ นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ ที่เคลื่อนไหวในนามเสื้อหลากสี เมื่อปี2553 เพื่อเคลมความเป็นคนกลุ่มใหญ่ ทั้งที่จริงคือเสื้อเหลืองที่ต่อต้านเสื้อแดง  ซึ่งในกลุ่มพันทิป มีคนมีคนแสดงความเห็นว่าเสื้อหลากสี คล้ายขนมซาหริ่ม ซึ่งตนอ่านแล้วก็ขำ การเรียกแทนว่าสลิ่มก็จบเลย ซึ่งตอนแรกมันไม่มีความหมายเหยียดหยามกัน แต่เป็นการเรียกแทนคำว่าเสื้อหลากสีที่ยาวไป ส่วนตัวเห็นว่า ช่วงแรกคนเสื้อหลากสีไม่ได้สนใจการเมือง แต่แค่ทนไม่ได้กับการชุมนุมของเสื้อแดง ซึ่งเสื้อแดงจะมองว่าคนพวกนี้เห็นแก่ตัว ซึ่งก็เป็นการผลักเขาออกไป คล้ายกับตอนนี้ ที่มีการผลักทิชา ณ นคร วีระ สมความคิด หรือรสนา โตสิตระกูล ว่าเป็นพวกเสื้อแดง ทั้งที่คนพวกนี้มีความคิดของตัวเอง หรืออยู่บนหลักการอะไรบางอย่าง

“ต่อมาคำนี้เป็นคำดูกถูก เป็นพวกเห็นแก่ตัว อนุรักษ์นิยมที่ใช้ชีวิตทุนนิยม ไม่มีหลักการ ขัดแย้งกันเอง เป็นคนมีความคิดห่วยแตก ซึ่งจริงๆตนลดการใช้คำนี้มานาน และค่อนข้างเห็นด้วยว่าไม่ควรใช้คำๆนี้ หรือใช้ไปตีตราใคร ด่าใครว่าเป็นสลิ่ม” นาย สมบัติ ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! พาครอบครัวเที่ยวตรุษจีนพ่อเกิดหลับในชนเสาไฟฟ้าเสียชีวิตพร้อมลูก 2คน ส่วนภรรยาเจ็บสาหัส
บทความถัดไปศุ บุญเลี้ยง โผล่ให้กำลังใจ ม็อบประท้วงสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน