เพื่อไทยออกแถลงการณ์ จี้ รบ.เคารพสิทธิมนุษยชน ชี้’วรชัย’แสดงความเห็นโดยสุจริต

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง การควบคุมตัวนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย โดยระบุว่าเป็นการขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

ด้วยปรากฏว่าเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2559 เวลา 10.40 น. ได้มีกำลังทหารเข้าควบคุมตัวนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ณ บ้านพักเลขที่ 555/340 หมู่บ้านเลอร์นีโอ 2 ถนนศรีนครินทร์ ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ การเข้าควบคุมตัวดังกล่าวนำโดย พ.อ.อาทิตย์ ดีประเสริฐ เสนาธิการ กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ ซึ่งนำกำลังทหารเข้าควบคุมตัวนายวรชัยขึ้นรถตู้สีขาว หมายเลขทะเบียน กข 4878 ปราจีนบุรี เดินทางออกจากบ้าน โดยไม่ทราบจุดหมาย

จากเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น พรรคเพื่อไทยได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และกังวลอย่างยิ่งต่อการจับกุมตัว พรรคเพื่อไทยเห็นว่าการดำเนินการโดยใช้กำลังทหารที่อยู่ในกำกับดูแลของรัฐบาลเข้ามาควบคุมตัวนายวรชัยนั้น มิชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง จึงขอเรียกร้องมายังรัฐบาลเพื่อเร่งดำเนินการดังต่อไปนี้

1.ขอให้ปล่อยตัวนายวรชัยทันที หากนายวรชัยกระทำผิดกฎหมายใด ขอให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย มิใช่เข้าจับกุมที่ไร้ซึ่งข้อกล่าวหา/ไร้ความชัดเจนเช่นนี้ การกระทำดังกล่าวนี้ถือเป็นการเข้าจับกุมตามอำเภอใจของรัฐบาลและ คสช. อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง อีกทั้งยังขัดต่อปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนที่ประเทศสมาชิกสหประชาชาติได้ร่วมกันจัดทำเพื่อส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของประชาชนอีกประการหนึ่งด้วย

2.ขอให้รัฐบาลเคารพสิทธิ เสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เพราะที่ผ่านมานับแต่การยึดอำนาจในปี พ.ศ.2557 นักการเมือง/นักวิชาการ/สื่อมวลชน/นักศึกษา/และประชาชน ได้ถูกจับกุมตัวโดยใช้การกระทำที่อ้างว่าเพื่อ “ปรับทัศนคติ” จำนวนหลายร้อยคน ประชาชนถูกจับกุมตัวเพื่อดำเนินคดีโดยใช้ศาลทหารมากกว่า 1,500 คน เว็บไซต์ต่างๆ ถูกปิดลงจำนวนมากกว่า 200 เว็บไซต์ และสถานีโทรทัศน์และวิทยุถูกปิดลงจำนวนมาก การกระทำทั้งหมดของรัฐบาลและ คสช.นี้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง พรรคเพื่อไทยจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและ คสช. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพในการแสดงออกโดยสุจริต ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนพึงมี

3.พรรคเพื่อไทยได้ติดตามการให้ความเห็นของนายวรชัยที่แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะมาโดยตลอด เห็นว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต และมิได้ก่อให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมืองแต่ประการใด และการสัมภาษณ์ในวันที่ 24 มีนาคม 2559 ที่นายวรชัยได้ให้ความเห็นเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแสดงความรับผิดชอบหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน นับเป็นสิ่งที่ชอบตามมารยาททางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่สาธารณชนและโลกให้การยอมรับ จึงไม่เห็นเหตุผลว่าการแสดงความเห็นโดยสุจริตเช่นนี้จะเป็นความผิดไปได้อย่างไร

พรรคเพื่อไทยขอประณามการคุกคามสิทธิเสรีภาพประชาชนในทุกรูปแบบ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายวรชัย เหมะ ในทันที รัฐบาลและ คสช.ต้องเปิดเผยเหตุผลการเข้าจับกุมนายวรชัยให้สังคมทราบโดยเร็ว โดยระบุรายละเอียดว่านายวรชัยได้กระทำการซึ่งขัดต่อกฎหมายใดและในลักษณะใด พรรคเพื่อไทยขอยืนยันว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าวมิใช่ทางออกของการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ความเห็นต่างเกิดขึ้นได้ในสังคมและเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการในระบอบประชาธิปไตย และการกระทำของรัฐบาลเช่นนี้จะส่งผลต่อภาพพจน์ของรัฐบาลและของประเทศไทยต่อนานาชาติโดยหลีกเลี่ยงมิได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon