จตุพรชี้จับวรชัยคุมตัว เป็นเรื่องไม่เป็นเรื่อง ยันพูดหลักการปกติ ไม่ได้ให้ร้ายใคร

‘จตุพร’ขอนายกฯสั่งปล่อยตัว’วรชัย’กลับบ้าน ชี้นำตัวไปกักขังไม่เกิดประโยชน์

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกลว่า ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปล่อยตัวนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งถูกนำตัวไปปรับทัศนคติ เพราะไม่ควรทำเรื่องเล็กๆ ให้เป็นเรื่องใหญ่แบบไม่มีประโยชน์อะไรทั้งสิ้น นายวรชัยแสดงความเห็นผ่านสื่อมวลชนว่า หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่ผ่านการทำประชามติ พล.อ.ประยุทธ์ควรรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง โดย คสช.อ้างว่าเป็นการเสียดสีจึงนำไปปรับทัศนคติในสถานที่ไม่เปิดเผย

นายจตุพรกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ควรปล่อยตัวนายวรชัยออกมา เพราะสิ่งที่เขาพูดไม่ใช่การทำร้ายหัวหน้า คสช. และไม่ได้เป็นภัยกับรัฏฐาธิปัตย์ การนำตัวไปขังจึงไม่มีประโยชน์อะไรเลย

ประธาน นปช.กล่าวว่า ในยุคประชาธิปไตยหรือเผด็จการ ประวัติศาสตร์การเมืองไทยบ่งชี้ว่าผู้มีอำนาจล้วนเป็นโรคหูตึง หูเบา แล้วเกิดความระแวง ใครเห็นต่างจึงเป็นปัญหา แต่กรณีของนายวรชัย เขาพูดตามหลักการปกติ ไม่ได้ต่อว่าใคร ดังนั้น การปรับทัศนคติจึงเป็นเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุมาน : เทพแห่งสรรพวิทยา (6)
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : ชานกำแพงพระนคร กรุงเทพฯ แหล่งประวัติศาสตร์สร้างสรรค์อนาคต