พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงสถานการณ์พระพุทธศาสนาในปัจจุบัน ระบุว่า ที่ผ่านมามีกลุ่มบุคคลอ้างตัวเองเป็นกลุ่มองค์กรต่างๆ พยายามที่จะทำให้เกิดการชะลอการดำเนินการเพื่อให้มีการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งทุกท่านก็ได้เห็นกันแล้วนั้น ข้อเท็จจริงต่างๆ เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวดำเนินการเช่นนี้เป็นคนกลุ่มเดิม หน้าเดิม ที่มีความคิดสุดโต่งด้านการเมืองและพระพุทธศาสนาพยายามทุกวิถีทางที่จะขัดขวางการทำหน้าที่บริหารกิจการคณะสงฆ์โดยมหาเถรสมาคม พยายาม จะกล่าวหาพระมหาเถระผู้ใหญ่ ด้วยข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอยไร้ข้อเท็จจริง สร้างข้อกล่าวหากันขึ้นมา แล้วบอกกันว่ามีมลทิน ไม่มีความชอบธรรม ที่จะดำรงตำแหน่งสำคัญ
พยายามอ้าง พ.ร.บ.สงฆ์ ข้างๆ คูๆ ว่าใครควรจะเป็นผู้ดำเนินการก่อนระหว่างมหาเถรสมาคมกับนายกรัฐมนตรี รวมทั้งพยายามสร้างเรื่องกล่าวหาว่า ปกปิด สนับสนุน พระที่มีความผิด ทั้งๆ ที่เรื่องยังอยู่ในกระบวนการของกฎหมาย กลับไม่รอการพิสูจน์ความจริงตามขั้นตอนกฎหมาย แต่ใช้วิธียัดเยียดความผิดให้คณะสงฆ์
พระสงฆ์องค์เจ้าอยู่กันอย่างสงบสุข อยู่กันมาดีๆ ก็มาหาเรื่องให้ ให้เกิดมลทิน เกิดความเสียหาย ไม่สง่างาม เพื่อให้ต้องเดินเข้าสู่กลไกที่วางกันเอาไว้ในท้ายที่สุด ซึ่งก็คือการปฏิรูปคณะสงฆ์ ตามแนวทางที่พวกเขาต้องการ เป็นการวางแผน วางมาตรการไว้ในระบบอย่างครบถ้วนสมบูรณ์เพื่อพวกพ้องของตัวเอง
เป็นสูตรสำเร็จที่คนกลุ่มนี้เคยทำสำเร็จมาแล้วจากการเมืองข้างถนน จนส่งผลกระทบต่อประเทศชาติ จึงได้ใจ คิดที่จะกินรวบทั้งหมด ไม่เว้นแม้คณะสงฆ์ ที่ผ่านมาพระสงฆ์ คณะสงฆ์ และญาติโยม ทั่วประเทศ ต่างอดทนอดกลั้น ดูเหมือนนิ่งเฉย ดูเหมือนยอมให้คนกลุ่มเดิม หน้าเดิม เคลื่อนไหวแทรกแซงเรื่องของคณะสงฆ์อยู่แต่เพียงฝ่ายเดียวนั้น เพราะเห็นแก่ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง
ดังนั้น จงหยุดสร้างความเสียหายให้กับคณะสงฆ์ หยุดใส่ร้ายป้ายสีพระมหาเถระผู้ใหญ่ที่ชาวพุทธเคารพนับถือ และหยุดก้าวก่ายแทรกแซงกิจการภายในของคณะสงฆ์เพื่อผลประโยชน์ของพวกพ้องตัวเองเสียทีเถิด

