“บิ๊กตู่” แนะมธ. ตรวจสอบสถานภาพนศ.”จ่านิว”เรียนไม่จบสักที ยันทำทุกอย่างเพื่อจับตัว

“บิ๊กตู่” แจงทหารอุ้ม “จ่านิว”เพราะทำผิดกฎหมายหลายคดี ยันจับทุกรูปแบบ ถามกลับเป็น นศ. เรียนมากี่ปี เหน็บทำแต่สิ่งที่ไม่ใช่หน้าที่ตัวเอง สั่ง มธ. จับตาบ้าง บอกช่างต่างชาติ เพราะชี้แจงได้อยู่แล้ว ระบุกฎหมายออกเพื่อคนทั้งประเทศ ไม่ใช่อำนาจนายกฯ

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 21 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีทหารเข้ารวบตัวนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์หรือจ่านิว กลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ว่า ตนก็แจ้งไปแล้วว่าให้ดูอยู่ ซึ่งเขาก็บอกว่าต้องระมัดระวังเรื่องแบบนี้ ซึ่งต้องเข้าใจว่ากฎหมายมีหลายฉบับ แล้วอย่าลืมว่าคนที่เห็นด้วยกับเขามีส่วนหนึ่ง แต่ก็มีคนที่ไม่เห็นด้วยก็มีจำนวนมาก ซึ่งคนที่เห็นด้วยก็จะบอกว่าหมายจับมีแล้ว ทำไมไม่ทำ การละเว้นผิดมาตรา 157 แล้วอยากถามว่า เจ้าหน้าที่จับจ่านิวเรื่องอะไร ออกหมายจับเรื่องอะไร ความผิดอยู่ตรงไหน กรณีเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ เป็นคนละเรื่อง เขามีความผิดตั้งแต่กฎหมายปกติมาตรา 116 หรือ 117 กรณีการสร้างความวุ่นวายสับสนในที่สาธารณะ กีดขวางการจราจร ต้องดูกระบวนการเริ่มต้นว่าความผิดนั้นอยู่ตรงไหน ซึ่งถ้ามีการเดินทางไปยังอุทยานราชภักดิ์ ก็ผิดเรื่อง พรบ.การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ ขัดคำสั่ง คสช. ในเรื่องการห้ามตามกฎหมายอยู่แล้ว ผิดแน่นอน แล้วจะผิดต่อที่ 2 คือเป็นการชุมนุมอีกพื้นที่หนึ่งต่างเวลา ถือว่าต่างกรรม ต่างวาระ เป็นสิ่งที่ตนห่วง ไปแล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรได้ จะไปพูดไปสื่อหรือเรียกคนมา ประชาชนเองก็จะผิดกันทั้งพวง ถ้าไม่เคารพกฎหมายกันอย่างนี้แล้วจะอยู่กันอย่างไรเล่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่เจ้าหน้าที่ไปอุ้มขึ้นรถอย่างนี้จะถูกมองในแง่ไม่ดี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “เขาก็จับทุกรูปแบบ ทำไมจับแล้วให้พวกเธอเห็นแล้วถ่ายรูปจะได้ไปต่อต้านเจ้าหน้าที่กันหรืออย่างไร แล้วกรณีไปจับโจรอื่นทำไมไม่พูดกันบ้าง” เมื่อถามว่าย้ำว่า แต่กรณีนี้เป็นนักศึกษาจึงเป็นประเด็นที่อ่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามว่า “เป็นนักศึกษาเรียนมากี่ปีแล้ว รู้หรือไม่ แล้วเมื่อไหร่จะจบ ไปทำในสิ่งที่ไม่ใช่หน้าที่อยู่นั่นแหละ ไม่จบก็ไม่จบ ผมคิดว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะต้องดูแล้วนะ ผมไม่ได้มองว่าเขาออกมาต่อต้าน แต่ถามว่ามันต่อต้านได้ไหมเล่า ลองสิ ใครมาต่อต้านสิ เอาหรือไม่เล่าแล้วพวกคุณจะปล่อยให้คนเหล่านี้ต่อต้านหรือ ผมพูดไปก็ไม่ฟังกัน พูดจนเหนื่อยปาก เดี๋ยวชกเลย แล้วก็ไปเขียนเฉพาะไอ้ที่แสบๆ นายกฯ อารมณ์เสียอย่างนั้น อย่างนี้ ฟังกันบ้างเรื่องที่เป็นสาระ แล้วถ้าจะปล่อยให้เขาทำกันอย่างนั้น คนอื่นผมก็ทำอะไรไม่ได้ มันก็ขัดแย้งกันอยู่อย่างนี้ กฎหมายเขาเขียนไว้แล้ว เขาไม่ได้เขียนว่าห้ามไปอุทยานราบภักดิ์ ไปแล้วผิด ไม่ได้เขียนห้ามชุมนุมเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง กฎหมายเขามีไว้อยู่แล้ว ความจริงไม่ต้องใช้มาตรา 44 ไม่ต้องมี คสช. ถ้าทุกคนทำตามกฎหมาย พรบ.การชุมนุมฯ แล้วทำไมวันนี้ที่เขาชุมนุมเรื่องยางจึงไม่ถูกจับ เพราะเขาขออนุญาต รู้จักกฎหมายกันบ้าง ไม่ใช่อะไรก็จะประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนแล้วมันเป็นอย่างไรที่ผ่านมา”

เมื่อถามว่า การจับกุมนักศึกษา ต่างประเทศมักจะมีท่าทีต่างๆ ออกมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ช่างต่างประเทศ ตนชี้แจงได้อยู่แล้ว ตอนนี้ตนชี้แจงไปหมดแล้ว พฤติกรรมของใครที่อยู่ต่างประเทศ ผิดกฎหมายอะไรบ้าง ตนส่งไปหมดแล้ว ผิดกฎหมายอะไรบ้าง ทุกตัว ตนไม่กลัวใครอยู่แล้ว ที่ผ่านมาไม่กล้าพูดกัน ก็เอาเรื่องข้อเท็จจริงส่งไปยังสถานทูตทุกประเทศ ว่าใครผิดตรงไหนอย่างไร ให้เข้าใจว่ากฎหมายไทยคือกฎหมายไทย ไม่ใช่อำนาจของตน เป็นอำนาจของกฎหมาย ที่ออกมาเพื่อคนทั้งประเทศ เราต้องคิดให้ออก ไม่เช่นนั้นก็แก้ปัญหาประเทศไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon