หน้าแรก การเมือง วิปสนช. มั่นใ...

วิปสนช. มั่นใจโหวต 2 กม.ลูกฉลุยตามโรดแมป แต่ถ้าคว่ำต้องนับหนึ่งยกร่างใหม่

27.02.18 | 21:54 น.

สนช.เตรียมโหวตกม.ลูก 2 ฉบับ ‪8 มี.ค.‬นี้ “หมอเจตน์” มั่นใจผ่านฉลุย-เดินหน้าโรดแม็ระบุหากคว่ำร่าง ต้องนับหนึ่งที่ “กรธ.”ยกร่างฯใหม่

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายยุทธนา ทัพเจริญ โฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมืองพ.ศ.2560 ที่มีสาระสำคัญต้องแก้ไขในประเด็นเรื่องความเหลื่อมล้ำของพรรคการเมืองขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เช่น เรื่องทุนประเดิมพรรคการเมือง การจัดตั้งพรรคการเมือง เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้ทางคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สนช.ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่ 1 เป็นประธาน รับเรื่องไปศึกษา ซึ่งหากเรียบร้อยแล้ว จะได้นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม วิปสนช. หากวิปสนช.ให้ความเห็นชอบก็จะเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ต่อไป

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิปสนช. กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมาธิการร่วม3 ฝ่าย ในส่วนของร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ว่า กมธ.ร่วมได้พิจารณาครบถ้วนทุกประเด็นพบว่าไม่มีปัญหา ขั้นตอนต่อไปจะนำเข้าสู่ที่ประชุมสนช.และลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ‪ในวันที่ 8 มี‬นาคมนี้ ซึ่งตนคิดว่ากฎหมายฉบับนี้จะผ่าน สนช.ไปได้ด้วยดีและแนวทางโรดแมปก็จะชัดเจนขึ้น เพราะยังมองไม่เห็นว่าจะมีอะไรที่ทำให้มีปัญหาเกิดขึ้น ส่วนข้อกังวลที่จะมีการคว่ำกฎหมายฉบับนี้นั้น หากเกิดกรณีเช่นนี้จริง กระบวนการเริ่มร่างใหม่จะอยู่ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพราะกฎหมายยังไม่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา จึงอยู่ในความรับผิดชอบของกรธ. แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นว่าจะมีการคว่ำกฎหมายฉบับนี้