หน้าแรก การเมือง อดีต ส.ส.ปชป....

อดีต ส.ส.ปชป.จี้รัฐ แก้ปัญหาประมง แนะใช้นิติศาสตร์ คู่ รัฐศาสตร์

3.03.18 | 13:29 น.

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม นพ.อสิ มะหะมัดยังกี อดีต ส.ส.สตูล พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ ในการจัดการปัญหาค้ามนุษย์ และแรงงานต่างด้าว จ.สตูล โดยหน่วยงานรัฐบาลไม่ได้คำนึงปัญหาที่แท้จริง และไม่มีการออกมาตรการเพื่อแก้ไข ทำให้ภาคประมง จ.สตูล เดือดร้อนหนัก

นพ.อสิ กล่าวว่า ทางภาครัฐเข้มงวดเรื่องการประมงในหลายด้าน เพื่อลดปัญหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ เนื่องจากประเทศมหาอำนาจซึ่งมาบีบประเทศ ส่งผลให้ภาครัฐเข้ามาจัดการปัญหาแรงงานอย่างจริงจัง ช่วยแก้ปัญหากดขี่แรงงาน แต่ทำให้เกิดปัญหาใหม่ คือการขาดแคลนแรงงาน ทำให้เกิดผลกระทบต่อภาคประมง จังหวัดสตูล ปัญหาปัจจุบันของประมง จ.สตูล คือแรงงานต่างด้าวที่เปลี่ยนเรือ หรือเปลี่ยนอาชีพไปทำงานบนบก ต้องเดินเอกสาร เป็นรายครั้ง ซึ่งทางราชการดำเนินการได้ช้า ไม่ทันต่อการออกเรือ ในช่วงน้ำขึ้น-ลง ทั้งนี้ ยังส่งผลให้เกิดกรณีกลั่นแกล้งกันเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ จึงอยากเรียกร้องให้ทางรัฐบาลเข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ในส่วนของทางเอกสาร และการลงทะเบียน ให้มีความรวดเร็วฉับไว ให้รองรับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ตามที่ ายกรัฐมนตรีกล่าวไว้

“ปัญหาตอนนี้ที่แรงงานต่างด้าวที่ผมสัมผัสกับเจ้าของเรือประมงหลายคน คือมันเปลี่ยนไม่หยุด วันนี้ตอนนี้ก็โดดไปอีกลำหนึ่งมันก็เปลี่ยนได้ตลอดซึ่งถ้าสมมุติมีการเปลี่ยนแปลงชื่อ ก็ต้องแจ้งทุกครั้งก่อนที่จะออกเรือ การที่ออกทุกวัน จะแจ้งทุกวันก่อนที่จะได้รับการอนุญาตมันเป็นไปไม่ได้ ความเข้มงวดนี้มันมากเกินไป ทำให้มันเกิดปัญหารายได้ของนายทุนก็ลดลงชาวบ้านก็ลดลง” นพ. อสิ กล่าว

นพ.อสิ ยังกล่าวอีกว่า อยากให้รัฐบาลช่วยหาทางออก กรณีปัญหาบ้านเรือนชาวประมงที่ปลูกอยู่ริมชายฝั่ง ซึ่งกำลังถูกเทศบาลขับไล่ ทั้งๆที่อยู่อาศัยมาเป็นสิบปี-ร้อยปีแล้วโดยไม่มีการเยียวยา หรือช่วยหาทางออกให้

“ต้องมีการแก้ปัญหาระยะยาวให้เขาด้วยจะทำกับเขาอย่างไรจะปฏิบัติกับเขาอย่างไร จะมีทางออกอย่างไรที่จะสามารถอยู่ต่อไปได้ เขาอยู่ริมทะเลมาเป็น 10 ปีร้อยปีแล้ว แต่ตอนนี้ผิดกฎหมายชายฝั่ง ชายฝั่งทะเลนี่คือปัญหาที่เกิดขึ้น ตอนนี้คือความคิดว่ารัฐบาลควรจะเห็นใจคนจนบ้าง ไม่ใช่ว่าทุกอย่างปฏิบัติตามกฎหมายหมด การปกครองประชาชน ปกครองประเทศชาติต้องใช้ทั้งนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ ถ้าใช้นิติศาสตร์อย่างเดียวรับรองที่ไหนก็มีปัญหา เพราะฉะนั้น ต้องมีความเมตตาปราณีต่อผู้ที่อยู่ในบังคับบัญชาต่อประชาชนซึ่งเป็นผู้ยากจนข้นแค้น เพราะฉะนั้นตรงนี้คือเรื่องที่เป็น ปัญหาในปัจจุบัน” นพ.อสิ กล่าว

Advertisement