คืนสภาอู่ทองให้สำนักพระราชวังต้นปี62 – สรศักดิ์ ของบตกแต่ง-เทคโนโลยี8พันล้าน

“พรเพชร” พร้อมคืนสภาอู่ทองให้สำนักพระราชวังต้นปี 62 คาดสภาฯชุดใหม่ประเดิมห้องประชุมรัฐสภาเกียกกาย เผยคืบหน้า 50 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 มีนาคม นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) พร้อมด้วยคณะติดตามและเร่งรัดโครงการรัฐสภาแห่งใหม่ เดินทางยังรัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย เพื่อเข้าเยี่ยมชมความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรัฐสภาฯ ภายหลังรับฟังบรรยายสรุป นายพรเพชร ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมดำเนินการก่อสร้างแล้ว 50 เปอร์เซ็นต์ และจากการพิจารณาเห็นว่าไทม์ไลน์ในการคืนพื้นรัฐสภาปัจจุบัน ถนนอู่ทองใน ซึ่งเป็นเขตพระราชฐาน จะส่งมอบคืนสำนักพระราชวัง ช่วงตนออกจากตำแหน่งพอดี หรือช่วงที่มีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ทั้งนี้ จะดำเนินการเร่งรัดให้ก่อสร้างจุดที่สำคัญ คือ ห้องประชุมใหญ่ และห้องทำงานที่จำเป็นให้เสร็จก่อน เพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายจากรัฐสภาปัจจุบันมายังรัฐสภาแห่งใหม่

“สมัยทำสัญญาก่อสร้างมีการตัดรายการบางอย่างออกเพื่อให้อยู่ในวงเงินงบประมาณ ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญ เพราะต้องทำควบคู่กับการก่อสร้าง ดังนั้น จึงต้องขอจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่ออนุมัติงบประมาณ ให้ดำเนินงานดังกล่าวพร้อมกับการก่อสร้างของผู้รับเหมา ซึ่งจะต้องมีการประมูลใหม่ ผมตั้งใจจะคืนต้นปี 2562 และถ้าเป็นตามแผนสภาชุดใหม่ก็จะมาใช้รัฐสภาที่นี่ ห้องประชุมใหญ่ส.ว.เสร็จภายในปีนี้ ส่วนห้องประชุมใหญ่ส.ส.จะเสร็จเดือนมีนาคม 62 แต่ผมเร่งรัดให้เสร็จเร็วกว่านี้” ประธานสนช. กล่าว

ด้านนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ขณะนี้โครงสร้างของอาคารรัฐสภาใหม่เสร็จไปกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ ส่วนงานตกแต่งภายใน หรืองานสถาปัตยกรรม เสร็จไปเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งขณะนี้เร่งรัดให้ก่อสร้างสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้ โดยเฉพาะห้องประชุมจันทรา ซึ่งเป็นที่ประชุมของส.ว. จำนวน 300 ที่นั่ง ห้องประธานกรรมาธิการ ห้องทำงานของสมาชิก และห้องทำงานข้าราชการวุฒิสภา ทั้งนี้ จะย้ายข้าราชการมาปฏิบัติหน้าที่บางส่วนภายในสิ้นปีนี้ และห้องประชุมจันทราจะสามารถจัดประชุมส.ส. และส.ว. ได้ ขณะที่ห้องประชุมของส.ส. หรือห้องสุริยัน จำนวน 800 ที่นั่ง จะเร่งรัดให้เสร็จสิ้นในเดือนมีนาคม 2562

นายสรศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับการตกแต่ง ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศขณะนี้ ได้ของบประมาณแล้ว 8 พันล้านบาท ซึ่งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเห็นชอบแล้ว คาดว่าจะเสนองบประมาณต่อครม. ในวันที่ 13 มีนาคมนี้ เพื่อเดินหน้าจัดทำระบบเทคโนโลยีนี้กับการก่อสร้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โจงกระเบน’ เรดดี้ทูแวร์
บทความถัดไป‘วิษณุ’เผยปมค่าโง่คลองด่าน รัฐภาษีดีกว่า ไม่ฟันธงชนะ ชี้หากพบ จนท.ผิด อาจต้องเรียกค่าเสียหาย