ผบ.ทบ.ชี้ ธนาธร-ปิยบุตรมีสิทธิตั้งพรรค ส่วนจะได้รับเลือกตั้งหรือไม่ ขึ้นกับประชาชน(คลิป)

ผบ.ทบ.ชี้เป็นเรื่องดี คนแห่จัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ บอกเป็นเรื่องปกติคนรุ่นใหม่เข้าเล่นการเมือง ระบุอยู่ที่ประชาชนจะเลือก ไม่เลือก

วันที่ 9 มีนาคม 2561 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองใหม่จดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ว่า ถ้ามองในภาพการเมืองนับเป็นนิมิตหมายดีที่มีการจัดตั้งพรรค จองชื่อพรรคเป็นจำนวนมาก และมีความหลากหลาย จึงเป็นการตื่นตัวทางการเมือง รวมทั้งเป็นทางเลือกให้ประชาชนสามารถได้หลายตัวเลือก ส่วนการที่กลุ่ม กปปส.ที่เคยเป็นกลุ่มม็อบการเมืองแต่จะตั้งพรรคการเมืองนั้น ตนไม่ได้มองในเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนต้องมอง ซึ่งตนเองไม่เกี่ยว ถ้าจัดตั้งพรรคมาแล้วเป็นที่ยอมรับของพี่น้องประชาชนอย่างไร สิ่งนี้ต่างหากเป็นเรื่องสำคัญ

เมื่อถามอีกว่า การที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิทตั้งพรรค แล้วมีนายปิยบุตร แสงกนกกุล นักวิชาการ ม.ธรรมศาสตร์ ผู้ซึ่งเคยเสนอความเห็นแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ทาง คสช.ประเมินอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิจัดตั้งพรรค แต่จะได้รับการสนับสนุนมากน้อยแค่ไหนจากพี่น้องประชาชนเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ละคนก็จะมองว่าพื้นฐานแต่ละพรรคเป็นอย่างไร ตนเชื่อว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับวิจารญาณของพี่น้องประชาชน

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า การที่กลุ่มม็อบการเมืองจะตั้งพรรค ตนคิดว่าคงไม่มีความขัดแย้ง เพราะหน้าที่หลักของตนจะดูแลด้านความมั่นคง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ ซึ่งเรื่องก่อนหน้านี้จะไม่มีปัญหาอะไร และเชื่อมั่นว่าจะดูแลสถานการณ์ได้ อีกทั้งยังเชื่อว่าเมื่อถึงการเลือกตั้งก็ต้องขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนว่าจะเลือกใครหรือไม่ ด้วยเหตุผลอะไรต่างหาก

เมื่อถามถึงหลักเกณฑ์การพิจารณาผ่อนปรนให้พรรคการเมืองใหม่สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้อย่างไร พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ต้องเป็นไปตามขั้นตอนว่าพรรคการเมืองใหม่ต้องทำอะไรบ้าง เช่น การประชุมพรรค และเหตุผลในการขอมีอะไรบ้าง ซึ่งการขอต้องขอผ่านคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้คสช.พิจารณา ส่วนใหญ่กระบวนการเรื่องพรรคการเมืองไม่น่ามีปัญหาอะไรอยู่แล้ว ขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงนี้ คนที่เตรียมตั้งพรรคการเมืองต้องเคลื่อนไหวเพื่อให้มีบทบาทในสังคม ให้ประชาชนรู้จัก ซึ่งตนไม่เชื่อว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะนำมาซึ่งความวุ่นวาย และคิดว่าไม่มี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ดูหน้าตาพรรคการเมืองใหม่ๆ จะเปลี่ยนแปลงประเทศได้หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า จะตอบโดยตรงไม่ได้หรอก เพราะนโยบายของพรรคอะไรต่างๆ ยังไม่ถึงขั้นนั้น ตนคงตอบไม่ได้ ตอนนี้มีเพียงบุคลากรที่ออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งตอนนี้ยังมีเวลา ไม่มีอะไรจะต้องกังวล

“ผมมองว่าการที่คนรุ่นใหม่เข้ามาเล่นการเมือง จะคาดหวังหรือไม่คาดหวังเป็นเรื่องปกติ บ้านเมืองเราจะเป็นยุคสมัยเปลี่ยนผ่านไป เหมือนกรณีผมออกไปก็จะมีคนรุ่นใหม่เข้ามา เป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่การเลือกตั้งขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนว่าคิดเรื่องเหล่านี้อย่างไร” เลขาธิการ คสช.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตีนแมวปีนวิหารวัดบำเพ็ญเหนือ กวาดเงินบริจาค3หมื่น เช็กวงจรปิด-ลายนิ้วมือไล่ล่า
บทความถัดไปไวยาวัจกรนำชาวบ้านไล่เจ้าอาวาส กล่าวหา”เงิน 7 แสนหาย-สีกา”