“พรเพชร” ห่วงยื่นศาลกระทบโรดแมป โวย หากถกจบตั้งแต่ขั้นกมธ. คงไม่เป็นแบบนี้

“พรเพชร” ห่วง ยื่นศาลตีความ ร่างกม.ส.ส. กระทบโรดแมป โวย หากถกได้ข้อสรุปตั้งแต่ขั้นกมธ.ผลคงไม่เป็นแบบนี้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 มีนาคม ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมส่งข้อสังเกตต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว คงต้องรอดูรายละเอียดก่อนว่าเห็นแย้งอย่างไร แต่เมื่อตอนที่อยู่ในชั้นการพิจารณาของสภา ก็ได้ยินว่ากรรมาธิการ 3 ฝ่าย ทั้งกรธ. สนช. และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีความร่วมมือกันในการที่จะแก้ไขบทบัญญัติต่างๆให้หมดจากข้อกังวล ไม่มีกรรมาธิการคนไหนอภิปรายทำนองคัดค้านว่าขัดรัฐธรรมนูญเลย หากอภิปรายอย่างหนักแน่น ตนคิดว่าจำนวนสมาชิกที่จะไม่เห็นด้วยอาจจะมีมากกว่าที่ปรากฏ จะเห็นว่าเป็นไปอย่างประนีประนอม ทำให้สมาชิก รวมทั้งตน สบายใจและออกมาพูดว่าไม่มีปัญหาอะไร

“ผมก็ไม่อยากจะพูดว่าหากประเด็นเหล่านี้ได้พูดกันจบก่อนที่จะจบสามวาระรวด ก็อาจจะมีผลที่แตกต่างจากนี้ แต่เมื่อท่านส่งมาตอนนี้ทางแก้ไขก็มีทางเดียวคือยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่สมาชิกต้องไปว่ากันเอง ผมไปชี้นำไม่ได้ ทุกคนจับจ้องว่าจะทำให้เลื่อนโรดแมปการเลือกตั้ง ยื้อการเลือกตั้ง ซึ่งการยื้อหรือเลื่อนโรดแมปทุกคนก็มองมาที่ตัวประธานสนช.เป็นหลัก แต่ประธานไม่มีสิทธิบอกหรือบังคับสมาชิกว่าให้ยื่นหรือไม่ยื่น ทั้งนี้ ผมตั้งใจว่าจะยื่นร่างกฎหมายทั้งสองฉบับให้นายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ (14 มี.ค.) แต่บังเอิญตอนตรวจร่างเมื่อเช้าพบถ้อยคำไม่ตรงกันไม่สอดคล้องกันจึงต้องปรับร่าง ประกอบกับนายมีชัย ยื่นข้อสังเกตมาแบบนี้ก็ต้องให้สมาชิกดูก่อนว่าจะเอาอย่างไร ทั้งนี้ ตนห่วงใยว่าถ้ายื่นร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะกระทบโรดแมป ผมจึงต้องคิดมาก แต่ก็ไม่รู้แล้วแต่สมาชิกว่าจะเห็นอย่างไร แต่ในส่วนของร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. หากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะไม่กระทบ” นายพรเพชร กล่าว


ส่วนข้อกังวลว่าถ้ายื่นแล้วศาลให้แก้ใครจะเป็นคนแก้ นายพรเพชร กล่าวว่า ถ้าไม่มีใครแก้สนช.ก็ต้องแก้ แต่ตามขั้นตอนเราคิดว่ากรธ.ต้องแก้ เพราะกรธ.เป็นเจ้าของร่างแต่แรก แต่ถ้ากรธ.ไม่แก้เราก็ต้องแก้ คือต้องหาคนแก้จนได้ ถามต่อว่า หากกฎหมายประกาศใช้แล้วมีผู้ร้องภายหลังใครจะแก้ นายพรเพชร กล่าวว่า รัฐบาลที่รับผิดชอบอยู่ตอนนั้นต้องไปดูว่าจะแก้อย่างไร

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิปสนช. แถลงภายหลังการประชุมวิปสนช.ต่อกรณีดังกล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการพูดคุยกันเล็กน้อย ซึ่งต้องรอให้สมาชิกหารือกันในที่ประชุมวันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคมก่อน จึงจะได้ความชัดเจนว่าจะยื่นหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดประเด็นความขัดแย้งเกิดขึ้นในภายหลัง ทั้งนี้ผู้ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวก็สามารถเข้าชื่อเพื่อยื่นมติส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ เนื่องจากการที่สมาชิกเห็นชอบนั้นเป็นการเห็นชอบร่างกฎหมายทั้งฉบับ ไม่ได้มีการลงรายละเอียดมาตรา อย่างไรก็ตามยืนยันว่าหากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 อย่างแน่นอน