‘ธนาธร-ปิยบุตร’เปิดตัว’พรรคอนาคตใหม่’ ลั่นสู้เพื่อปชต. ไม่หนุนนายกฯคนนอก (ชมคลิป)

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 15 มีนาคม ที่ร้านแวร์เฮ้าส์ ซอยเจริญกรุง 30 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานบริหารเครือบริษัทไทยซัมมิท พร้อมด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักวิชาการด้านรัฐธรรมนูยและกฎหมายมหาชน จัดกิจกรรม กินกาแฟกับธนาธร แถลงข่าวการก่อตั้งพรรคการเมืองภายใต้ชื่อ “พรรคอนาคตใหม่”

นายธนาธรกล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เป็นพื้นที่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่ยอมจำนนกับสถานการณ์ปัจจุบัน มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์ว่า ทุกคนมีสิทธิที่จะเดินตามความฝันของตนเอง โดยพรรคจะทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน แม้สถานการณ์การเมืองจะพยายามกดขี่ลิดรอนสิทธิของประชาชน ยืนยันว่าพร้อมที่จะยืนหยัดต่อสู้และต่อกรกับองค์กรที่เป็นปรปักษ์กับระบอบประชาธิปไตย

นายธนาธรกล่าวอีกว่า จะทำให้พรรคเป็นโมเดลระบอบประชาธิปไตยของสังคมไทยที่ทุกลำดับชั้นของการตัดสินใจจะยึดโยงกับสมาชิก ทำให้พรรคเติบโตด้วยเงินทุนที่ระดมจากประชาชน พร้อมยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรคเลือกข้าง แต่เป็นคนที่มีจุดยืนทางการเมือง จะถือหางผู้ที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยวางเป้าหมายที่จะเป็นพรรคการเมืองหลักชิงเก้าอี้ในรัฐสภา ส่วนอนาคตจะร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่นเป็นรัฐบาลหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถบอกได้ เช่นเดียว 3 รายชื่อ ที่พรรคจะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีจุดยืนที่จะไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะสามารถอธิบายต่อผู้ที่ยังมอง และยังคิดว่าสมาชิกผู้ก่อตั้งพรรคเป็นคนส่วนหนึ่งที่เลือกข้างอย่างไร

นายธนาธร กล่าวว่า ไม่ใช่ ตนคิดว่าผิด ผิดในความหมายที่ว่า เราไม่ได้เลือกข้าง แต่เรามีจุดยืน ถ้าข้างไหนที่ข้ามเส้นจุดยืนนี้ เราต่อต้าน และเราโจมตี เราไม่มีข้าง เรามีแต่จุดยืน ตราบใดไม่ว่าจะเป็นพรรคปชป. พรรคพท. หรือเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ตาม ถ้าหากข้ามเส้นจุดยืนเมื่อไหร่เราจะวิพากษ์วิจารณ์พร้อมทั้งต่อต้านทันที เพราะพรรคการเมืองของเรานั้นจะถือหางทางการเมืองเฉพาะกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์อย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตาม อุดมการทางการเมืองของพรรคเราจะเป็นตัวกำหนดว่าพรรคเราจะเข้าข้างใคร ตราบใดก็ตามที่เราทำงานการเมืองอยู่ เราจะไม่ประนีประนอมกับจุดยืนนี้ ถ้าอนาคตใหม่ประนีประนอมกับจุดยืนนี้ ตนจะเป็นคนแรกที่ลาออกเอง

นายธนาธรกล่าวว่า ในเวลา 10.00 น.วันเดียวกัน จะร่วมกับผู้ร่วมอุดมการณ์จัดตั้งพรรค จำนวน 27 คน เดินทางไปจดแจ้ง จองชื่อพรรคการเมือง ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ร่วมก่อตั้งพรรค นอกจากนายธนากร จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ยังมี กฤตนัน ดิษฐบรรจง แกนนำกลุ่มเยาวชนอาสา ทำงานกับกลุ่มวัยรุ่นผู้ติดเชื้อเอชไอวี, กันต์พงศ์ ทวีสุข ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน, กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ นักวิชาการอิสระด้านการศึกษา, ไกลก้อง ไวทยการ ผู้ปฏิบัติงานด้านเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาสังคม สถาบันเทคโนโลยีเพื่อสังคม, คริส โปตระนันทน์ นักธุรกิจ-นักกฎหมาย, เคท ครั้งพิบูลย์ นักปกป้องสิทธิของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ, ชำนาญ จันทร์เรือง อาจารย์พิเศษด้านการเมืองและกฎหมาย ผู้ยกร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการเชียงใหม่มหานคร, โชติรส นาคสุทธิ์ นักเขียนเรื่องความสัมพันธ์เชิงอำนาจของมนุษย์ เรื่องเพศและสิทธิเหนือร่างกาย, ไชยวัฒน์ วรรณโคตร นักศึกษาคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ฑิตฐิตา ซิ้มเจริญ นักเขียน นักแปลอิสระ, เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร นักปรุงเบียร์ นักธุรกิจ มัคคุเทศก์อิสระ, ธัญญานันต์ คูอนุพงศ์ Content creator, ธารารัตน์ ปัญญา นักปกป้องสิทธิผู้หญิง, นลัทพร ไกรฤกษ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวคนพิการ ThisAble.me, ปรัชญา เพชรวิสิทธิ์ คนทำหนัง นักศึกษา, เปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการองค์กร Newground, ฟารีด ดามาเร๊าะ ประธานสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาไทยมุสลิม, ภูวกร ศรีเนียน นักจัดรายการทีวีและนักรณรงค์การเมือง, วรกร ฤทัยวาณิชกุล ผู้บริหาร Hello Filmmaker, วิภาพรรณ วงษ์สว่าง ผู้ก่อตั้ง thaiconsent.org นักออกแบบสื่อเพื่อสังคม, ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์มหาวิทยาลัย-นักกิจกรรมทางการเมือง, สุรินทร์ คำสุข ประธานสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์, อนุกูล ทรายเพชร เกษตรกรยุคดิจิทัล นักธุรกิจเพื่อสังคม และ อลิสา บินดุส๊ะ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทำงานร่วมกับชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการของรัฐ เช่น โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เหมืองลิกไนต์บ้านแหงลำปาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon