“สมชาย” เผยสนช.ยื่นร่างกม.ลูกส.ว.ตีความ คาดทำเอกสารเสร็จ 16 มี.ค. ยันไม่ส่งกฎหมายส.ส. เหตุกระทบโรดแมปเลือกตั้ง ชี้ไม่คุ้ม
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวว่า หลังจากได้รับเอกสารจากนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ท้วงติงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้นำมาพิจารณาและหลายคนได้ปรึกษาตนในฐานะที่เป็นคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายทั้ง 2 ร่างกฎหมายลูก จึงเห็นกันว่าน่าจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยจะดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากระทบต่อโรดแมป เพราะที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาวินิจฉัยไม่เกิน 3 เดือน ประกอบกับร่างกฎหมายลูก ส.ส.ได้ขยายเวลาการบังคับใช้เผื่อออกไป 90 วัน แล้ว จึงจะยื่นเฉพาะร่างกฎหมายลูก ส.ว.
นายสมชาย กล่าวต่อว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการร่วมกันยกร่างว่าจะยื่นในประเด็นใดบ้าง เพราะสิ่งที่นายมีชัยท้วงติงมา สนช.เห็นว่าบางประเด็นไม่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ดังนั้น จึงจะยื่นเฉพาะในประเด็นที่น่าสงสัย ส่วนการรวบรวมรายชื่อคาดว่าในวันที่ 16 มีนาคมนี้ น่าจะทำทุกอย่างเสร็จสิ้น โดยรายชื่อเบื้องต้นถ้ารวมจากคนที่ไม่เห็นด้วยและงดออกเสียง รวมทั้งบุคคลที่ไม่ร่วมประชุมจะมี 41 คน ทั้งนี้ ผู้ที่ลงมติเห็นชอบก็สามารถร่วมลงชื่อได้ เนื่องจากยังมีบางประเด็นที่ติดใจ แต่ก็จำเป็นที่จะต้องเห็นชอบทั้งฉบับ ดังนั้นจึงสามารถร่วมลงชื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญได้
นายสมชาย กล่าวอีกว่า ส่วนร่างกฎหมายลูก ส.ส.ถ้ายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าไม่คุ้ม เพราะกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้งอีกทั้งศาลต้องใช้เวลาพิจารณา 2-3 เดือน ซึ่งหมายความว่าประธานสนช.จะนำร่างกฎหมายลูก ส.ส.ส่งให้นายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯไม่ได้ ซึ่งจะมีคำถามตามมาว่าถ้าสนช.ยื่นร่างกฎหมายลูก ส.ส.จะเกิดผลกระทบ ต้องการอย่างนั้นหรือไม่ ซึ่ง สนช.ประเมินแล้วว่าไม่น่าใช่ เพราะไม่ต้องการให้มีการเลื่อนเลือกตั้ง เว้นแต่พรรคการเมืองต่างๆ หรือใครอยากให้สิ้นกระแสความก็แจ้งความประสงค์มายัง สนช. แต่ขณะนี้ยืนยันว่ายื่นเฉพาะร่างกฎหมายลูก ส.ว.

