‘ใบตองแห้ง’ ทวง ‘มาร์ค’ รับผิดชอบชัตดาวน์กรุงเทพฯ(คลิป)

“ใบตองแห้ง” ฉะ “อภิสิทธิ์” กลางเวทีสัมมนา ทวงรับผิดชอบชัตดาวน์กรุงเทพฯ ซัด การเมืองไทยวิกฤติเพราะสองมาตรฐาน ด้าน หน.ปชป.ย้อน ตนสู้คดีไม่หนีไปตปท. ชี้ รบ.ยิ่งลักษณ์ล่มเพราะพ.ร.บ.นิรโทษกรรม

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ห้องประชุมสมภพ โหตระกิตย์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้เข้าอบรมหลักสูตรผู้บริหารการสื่อสารมวลชน ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ระดับกลาง (บสก.) รุ่น 7 สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย จัดสัมมนาสาธารณะ “พลังโซเชียลเปลี่ยนการเมืองไทย” มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายอธึกกิต แสวงสุข คอลัมนิสต์เจ้าของนามปากกา “ใบตองแห้ง” และนายปราบ เลาหะโรจนพันธ์ ผู้ก่อตั้งโครงการ Rethink Thailand เข้าร่วมสัมมนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างสัมมนาได้เกิดการปะทะคารมราว 5 นาทีระหว่างนายอธึกกิตกับนายอภิสิทธิ์ โดยนายอธึกกิต ได้กล่าวพาดพิงนายอภิสิทธิ์ให้ยอมรับผิดกรณีปิดทำเนียบรัฐบาล ขัดขวางการเลือกตั้ง และปิดสถานที่ราชการ เมื่อครั้งเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.ในการต่อต้านรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในช่วงปี 2557 ซึ่งนายอภิสิทธิ์ได้โต้แย้งว่า “อย่างน้อยผมก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่หนีไปต่างประเทศครับ”

ต่อมา นายอธึกกิต ได้ยืนยันจุดยืนว่า จะไม่เลิกใช้คำว่าสลิ่ม เลิกไม่ได้ เพราะเป็นปัญหาหลักการว่า ใครเอาประชาธิปไตย ใครไม่เอาประชาธิปไตย ซึ่งทั้งหมดมาจากสองมาตรฐานในกระบวนการยุติธรรมในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ออกจากความขัดแย้งไม่ได้ โดยยกตัวอย่างฟุตบอลที่แข่งขันกัน ถ้ากรรมการเป็นกลางก็ไม่มีปัญหา

จากนั้น นายปริญญา กล่าวว่า ทั้งสองข้างก็เหมือนเรียกกรรมการรักษาความสงบออกมา แต่นายอธึกกิต บอกว่า “เรียกได้ฝั่งเดียว”

ในที่สุด นายอภิสิทธิ์ ชี้แจงว่า ที่บอกว่ามาปิดสนามเพราะแพ้ ขอให้กลับไปดูได้ การเลือกตั้งปี 2550 ปี 2554 ถามว่ามีปัญหาไหม คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชนะเลือกตั้ง นับคะแนนเสร็จ ผมยอมรับความพ่ายแพ้ และขอให้เดินตามนโยบายที่ประกาศไว้ แต่อย่าคิดล้างผิดให้กับคนโกง เพราะสัญญากับประชาชน ซึ่งคุณยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ ปี’54 มีน้ำท่วม เรื่องจำนำข้าว คุณยิ่งลักษณ์ก็อยู่ได้ ปัญหาทั้งหมดคือเรื่องพยายามนิรโทษกรรม ทั้งยังกล่าวหาผมเป็นฆาตกร จะดำเนินคดีผม จะประหารชีวิตผม จะมานิรโทษกรรมให้ผม คนที่ออกกฎหมายตรงนั้นจะไม่เอาผิด เพียงแต่จะล้างความผิด นี่แหละปัญหา ตนจึงอยากถามว่า มีคนไปเรียกทหารเข้ามาไหม ก็มี ซึ่งช่วงก่อนรัฐประหาร 2557 ผมมีข้อเสนอทางออก แต่รัฐบาลตอนนั้นบอกไม่ต้องยุ่ง เขาเป็นเสียงข้างมาก ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องฝ่ายแพ้ไปปิดสนาม แต่เป็นเรื่องการแสดงออกไม่ยอมรับนิรโทษกรรม ความเสื่อมศรัทธาเกิดขึ้น ถ้าเลือกตั้งจะมีความรุนแรงเกิดขึ้น ดังนั้น ทุกฝ่ายมีส่วนผิดทั้งหมด

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ตนแพ้การเลือกตั้งปี 2550 ไม่มีม็อบ มามีทีหลังด้วยเงื่อนไขอื่น ปี’54 ตนแพ้การเลือกตั้งก็ไม่มีม็อบ แต่มาเกิดช่วงนิรโทษกรรม ซึ่งมีกรณีเดียวที่พรรคพลังประชาชนแพ้เสียงในสภาที่ให้ผมเป็นนายกฯ แล้วมีม็อบทันที ออกจากสภาเอาน้ำกรด อิฐมาปา เพราะมวลชนไม่รู้สึกเป็นธรรม

“วันนี้ไม่ใช่เรื่องมาบอกว่าเป็นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ทุกคนมีส่วนจากกระบวนการที่สั่งสมมา ถ้าไม่อยากให้เกิดอีกต้องถามแต่ละฝ่าย จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร ถ้ามีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ไม่ใช้อำนาจเกินขอบเขต ปัญหาก็จะไม่มี และให้มีกลไกองค์กรอิสระแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เราควรต้องมาพูดกันว่าควรจะทำอย่างไร” นายอภิสิทธิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image