‘วีระ’จวก คสช.ปลดสมชัย ใช้ ม.44 เหนือ รธน. เหน็บแทรกแซงได้ก็ไม่ควรมีองค์กรอิสระ

วันที่ 23 มีนาคม 2561 ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ยุติการอยู่ปฏิบัติหน้าที่กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า วันนี้พูดในนามประชาชนคนหนึ่ง ที่คิดว่าการอ้างเหตุผลของ คสช.ไม่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะการอ้างเหตุผลหนึ่งในการปลดนายสมชัยว่าเป็นเพราะนายสมชัยลงสมัครเลขาธิการ กกต.โดยไม่ลาออกจากตำแหน่ง กกต. เพราะถ้านายสมชัยทำผิด ก็ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย ผู้มีอำนาจมาแทรกแซงทำไม ถ้า คสช.ใช้อำนาจแทรกแซงองค์กรแบบนี้ ควรจะยุบองค์กรอิสระทั้งหมดเสีย นอกจากนี้ยังใช้มาตรา 44 อยู่เหนือรัฐธรรมนูญ เหนือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดยการให้ กกต.ที่อายุเกิน 70 ปีอยู่ในตำแหน่งต่อไป เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ ในการยึดอำนาจก็อ้างว่ามาแก้ปัญหาประเทศ แต่ขณะนี้จะ 4 ปีแล้วยังไม่เห็นอะไรเป็นรูปธรรม การปฏิรูปก็ไม่ได้ทำ แก้โกงก็ดีแต่พูด คนใกล้ตัวเป็นปัญหา ไม่แตะ ไม่ตรวจ แต่ยังปกป้อง

นายวีระกล่าวอีกว่า หลักการในการให้ใช้มาตรา 44 เพื่อสร้างความปรองดอง แต่กรณีนี้ทำให้เกิดความแตกแยกมากขึ้น และรัฐธรรมนูญประกาศใช้ตั้งแต่ 6 เมษายน 2560 ดังนั้น มาตรา 44 ควรยุติได้แล้ว ประชาชนจะปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป ไม่ออกมาปกป้องสิทธิหรือ เพราะตอนนี้มันมากเกินไปแล้ว องค์กรอื่นที่จะช่วยตรวจสอบก็กลัว เพราะขนาด กกต.ยังโดนปลด

เมื่อถามว่า การปลดนายสมชัย สะท้อนว่าการเลือกตั้งจะถูกแทรกแซงได้หรือไม่ นายวีระกล่าวว่า การเลือกตั้งจะมีหรือเปล่า เลื่อนออกไปแบบนี้น่าจะล้มเลือกตั้งด้วยซ้ำ การที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขัดแย้งกันเรื่องยื่นกฎหมายตีความลูกนั้น ไม่เชื่อว่าไม่รู้ แต่เป็นการทำกันขึ้นมาเพื่อให้เกิดปัญหา วันหนึ่งก็พร้อมจะใช้เป็นเงื่อนไขตามที่วางหมากกันไว้เพื่อจะเลื่อนการเลือกตั้ง

“ถ้า คสช.ไม่ได้เปรียบ ผมไม่เชื่อหรอกว่าจะมีการเลือกตั้ง คสช.ต้องมั่นใจว่าจะชนะเพื่อกลับมาสืบทอดอำนาจ ถ้าไม่มั่นใจเขาล้มเลือกตั้งแน่นอน โรดแมปที่บอกว่าเดือนนั้นปีนั้นจะเลือกตั้ง เป็นแค่โรดแมปรายวัน โรดแมปที่แท้จริงของ คสช.คือการสืบทอดอำนาจยาวนาน คนมันบ้าอำนาจ หลงอำนาจ ต้องรักษาอำนาจให้นานที่สุด” นายวีระกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมธ.สังคมฯ สนช.ชงกม.คุมสุนัข-แมวขึ้นทะเบียนแบบไม่เสียภาษี
บทความถัดไปอนุรักษนิยมใหม่ในละครบุพเพสันนิวาส โดย อัศวิน เนตรโพธิ์แก้ว