‘สมชัย’ ข้องใจถูกกุนซือกม.เสนอปลด ร้องบิ๊กตู่คืนความยุติธรรม ยันไม่ได้พูดอะไรผิด

“สมชัย” จวก ที่ปรึกษา กม.นายกฯไม่รู้จริง ทำ “บิ๊กตู่” สับสนใครกำหนดวันเลือกตั้ง เชื่อนายกฯไม่เลือกตนเป็นที่ปรึกษา กม. ยันไม่ล้ำเส้นรัฐบาลเรื่องโรดแมป เพราะแค่พูดตามหลัก กม.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 มีนาคม 2561 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์กรณีโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีคำสั่ง คสช.ให้ตนเองยุติการอยู่ปฏิบัติหน้าที่ กกต. ว่า แสดงให้เห็นถึงความอ่อนด้อยของที่ปรึกษากฎหมายของนายกรัฐมนตรีที่ทำให้นายกฯเข้าใจผิดว่า คสช.และ ครม.เป็นคนกำหนดวันเลือกตั้ง รวมทั้งระบุว่า หากข้อมูลจากที่ปรึกษากฎหมายของนายกฯ ทำให้นายกฯเข้าใจผิด นายกฯควรคืนความเป็นธรรมให้แก่ตน ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า การคืนความเป็นธรรมที่ว่านั้น หมายถึงการปลดที่ปรึกษากฎหมายของนายกฯหรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า ไม่ใช่ เพียงแต่เป็นการชี้ให้เห็นว่า ในการฟังสิ่งซึ่งเป็นเหตุเป็นผลนั้นต้องฟังอย่างรอบด้าน เพราะบางครั้งการเสนอข้อมูลที่ผิด จะทำให้นายกฯเข้าใจผิดได้ พร้อมกับยืนยันว่าตนไม่ได้ล้ำเส้นรัฐบาลและ คสช.ในการพูดเรื่องวันเลือกตั้ง แม้การเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา คนที่กำหนดวันเลือกตั้งจะเป็นรัฐบาล แต่ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 102 และ 103 ได้ออกแบบให้มีการแบ่งหน้าที่ระหว่างรัฐบาลและ กกต. คือ รัฐบาลเป็นผู้ออกกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง แต่ กกต.เป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง โดย กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้งว่าเป็นวันใดภายใน 5 วันนับแต่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ดังนั้น การที่หน่วยงานทางกฎหมายหรือที่ปรึกษาด้านกฎหมายของนายกรัฐมนตรีให้ข้อมูลที่ผิด จึงแสดงให้เห็นถึงความอ่อนด้อยของหน่วยงานกฎหมาย จึงควรมีการคืนความยุติธรรมให้กับตนด้วย เพราะตนไม่ได้พูดอะไรที่ผิดกฎหมาย

“แต่ไม่เป็นไร เพราะผมเก็บข้าวของหมดแล้ว ไม่ได้ประสงค์จะกลับไปเป็น กกต. พูดไปอย่างนั้น คงไม่ได้มีความหวังอะไร รวมถึงการพูดว่าจะไปเป็นที่ปรึกษากฎหมายนั้น ท่านคงไม่แต่งตั้งผมหรอก พูดตามตรง ขณะเดียวกันผมก็ชี้ว่า ถ้าหน่วยงานด้านกฎหมายมีความรอบรู้ด้านกฎหมายจริง เห็นว่าสิ่งที่ผมพูดไม่ถูกต้องตามกฎหมาย แทนที่จะเสนอนายกฯให้ปลดผม ก็น่าจะออกมาโต้กันในเชิงมุมมองทางกฎหมายว่าผมพูดผิดอย่างไร มันจึงสะท้อนให้เห็นว่าหน่วยงานด้านกฎหมายที่เสนอให้ปลดผมนั้นไม่กล้ามาถกกัน ถ้าผมพูดผิดจริง ผมจะขอโทษต่อสาธารณะ” นายสมชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การใช้มาตรา 44 เพื่อปลดนายสมชัยนั้น เป็นเพราะนายสมชัยไปล้ำเส้นรัฐบาลในฐานะผู้ตัดสินใจเรื่องโรดแมปหรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะตนพูดถึงเรื่องกฎหมายว่า มาตรา 102 และ มาตรา 103 การกำหนดวันเลือกตั้งอยู่ที่ กกต. ไม่ใช่รัฐบาล หน้าที่ใครหน้าที่มัน ถามนายมีชัยได้ ทุกคนเปิดกฎหมายมาก็พูดได้ทั้งสิ้นว่าหลักของกฎหมายเป็นอย่างไร การคาดการณ์ของตนก็เพื่อให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เตรียมตัวสำหรับการเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนจนเตรียมตัวไม่ทัน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ กกต.ที่จะต้องเตรียมจัดการเลือกตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ป๋อ-ณัฐวุฒิ’ พาครอบครัวออกงาน-แจงโพสต์ภาพเสือดำเจตนาปลูกจิตสำนึก (คลิป)
บทความถัดไปบุพเพสันนิวาส… : โดย เฉลิมพล พลมุข