ประชุมกันแล้ว ‘พรรคทางเลือกใหม่’ คึกคัก หลังคสช.ไฟเขียวพรรคแรก กปปส.มากันพรึบ!! (ชมคลิป)

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 24 มีนาคม ที่โรงแรมริเวอร์ไซด์ ซังฮี้ พรรคทางเลือกใหม่ ที่มีนายราเชน ตระกูลเวียง เป็นหัวหน้าพรรค จัดประชุมสามัญครั้งที่ 1 หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) อนุญาตให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้เป็นพรรคแรก โดยบรรยากาศการจัดประชุมเป็นไปอย่างคึกคัก มีเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) เข้ามาสังเกตการณ์ มีตัวแทนจากพรรคพลังธรรมใหม่ และพรรคประชาธิปไตยใหม่ มาร่วมแสดงความยินดีด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีสมาชิกพรรคบางส่วนที่เคยเป็นอดีตแนวร่วมคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. มาเป็นสมาชิกพรรคด้วย ทั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยว่า มีประชาชนสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคแล้วประมาณ 700 คน แบ่งเป็นกรุงเทพฯและปริมณฑลประมาณ 200 คน ที่เหลือเป็นประชาชนจากต่างจังหวัด

สำหรับคำขวัญของพรรคทางเลือกใหม่คือ “กล้าคิด กล้านำ ทำจริง” มีคำประกาศอุดมการณ์ทางการเมืองคือ “พรรคทางเลือกใหม่ ยึดมั่นในอุดมการณ์รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพื่อประชาชนเท่านั้น”

การประชุมครั้งนี้ของพรรคทางเลือกใหม่ มีจำนวนองค์ประชุมครบตามที่กฎหมายกำหนด มีการกำหนดชื่อย่อและภาพเครื่องหมายพรรคทางเลือกใหม่, คำประกาศอุดมการณ์ทางการเมือง, ข้อบังคับและนโยบายทางประจำปี 2561, โครงสร้างการบริหารและตำแหน่งต่างๆ รวมทั้งสาขาและตัวแทนประจำจังหวัด, วิธีการบริหารทรัพย์สิน, การจัดทำบัญชีของพรรค โดยที่ประชุมได้พิจารณาวาระการประชุมจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ครบหลักเกณฑ์ในการบริหารและการดำเนินกิจการทางการเมืองของพรรคสอดคล้องกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ครบทุกวาระที่ประชุมเลือกและให้การรับรองการประชุมจัดตั้งพรรคทางเลือกใหม่ โดยการประชุมสามัญพรรคทางเลือกใหม่ครั้งที่ 1/2561 ที่ประชุมมีมติให้นายราเชน ตระกูลเวียง เป็นหัวหน้าพรรค นายไพโรจน์ กระทุ่มทองเลิศ เป็นเลขาธิการพรรค

นายราเชนกล่าวว่า การประชุมพรรควันนี้จะได้คณะกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด 30 คนโดยจะประกาศตัวอาสาเป็นนายกฯเอง แต่หากไม่ได้รับเสียงข้างมากก็พร้อมที่จะสนับสนุนพรรคที่ได้เสียงข้างมาก แต่หากไม่มีทางเลือกก็จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ทั้งนี้เราจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น ไม่เอาบริวารของ พล.อ.ประยุทธ์ด้วย

นายราเชนกล่าวว่า ยืนยันว่าแม้จะเคยเป็นประธาน กปปส. จังหวัดนนทบุรี แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ กปปส.แล้ว อีกทั้งการตั้งพรรคการเมืองครั้งนี้ก็ไม่เคยหารือกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯมูลนิธิ กปปส. เรามั่นใจว่าจะได้รับเสียงตอบรับจากประชาชน เพราะจะส่งผู้สมัครครบใน 350 เขตทั่วประเทศ เน้นคนรุ่นใหม่ ไม่รับผู้สมัคร ส.ส.เก่า คาดว่าจะได้รับเลือกประมาณ 50 ที่นั่ง และคาดว่าวันนี้จะสามารถระดมทุนพรรคได้ครบ 1 ล้านบาทอย่างแน่นอน

เมื่อถามว่าจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์เป็นที่ปรึกษาพรรคหรือไม่ นายราเชนกล่าวว่า เราเป็นดาวฤกษ์ มีแสงสว่างในตัวเอง เราจะไม่ทาบทามใครเป็นที่ปรึกษา เราพร้อมสู้กับกระแสและกระสุน

บทความก่อนหน้านี้โพลระบุ 73.3% ชี้’พลังโซเชียล’ช่วยเปลี่ยนการเมือง 67.8% เชื่อกระตุ้นคนอยากกาบัตร
บทความถัดไปไปกันเถอะ ‘เอไอเอส’ ขน 8 วงสุดฮิตมามันส์กลางเมือง, อีกหนึ่งเทศกาลดนตรี x ศิลปะ ‘เสียง-อีสาน’ : กล่องบันเทิง