ปชป.โชว์เหนือ เปิดตัวแอพ “D-Connect” เชิญชวนสมาชิกยืนยันตัวตน

“ปชป.” เปิดตัวแอพ “D-Connect” เชิญชวนสมาชิกยืนยันตัวตน หวัง กกต.-คสช. หนุนหากจริงใจให้ปชช.มีส่วนร่วมทางการเมืองจริง ชี้อำนวยความสะดวกประชาชนได้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 มีนาคมที่ชั้น 3 อาคาร ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป. แถลงถึงการการยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ว่า พรรคปชป.เป็นพรรคการเมืองที่เป็นของประชาชนทุกคน 70 กว่าปีที่ผ่านมา ความเป็นเจ้าของพรรคการเมืองของประชาชน คือ เราแสวงหาคนที่มีอุดมการณ์ที่ตรงกับเรามาเป็นสมาชิกอย่างต่อเนื่อง จำนวนสมาชิก 2.5 ล้านคน ถือว่ามากที่สุดและมากกว่าพรรคอันดับสองของประเทศกว่าสิบเท่าตัว เพราะเราเน้นการมีส่วนร่วมมาโดยตลอด นับตั้งแต่การให้สมาชิกมาเลือกประธานสาขาพรรค การให้ประธานสาขาพรรคก็เข้ามีส่วนร่วมในการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค นี่คือความเป็นสถาบันที่เกิดขึ้นของพรรคประชาธิปัตย์ แต่วันนี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กำหนดกฎให้เริ่มใหม่ทั้งหมด เรายืนยันว่าพรรคปชป.จะระดมให้สมาชิกให้มายืนยันให้มากที่สุด แม้ขณะนี้อยู่ภายใต้การที่คสช.ไม่ให้ทำกิจกรรมทางการเมืองก็ตาม และเมื่อคสช.ปลดล็อกก็จะมุ่งหาสมาชิกให้ได้มากที่สุดเช่นกัน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า พรรคปชป.มีเวลา 30 วันในการเลือกสมาชิกพรรค หากไม่นับวันหยุดโดยนับแต่วันทำการจันทร์ถึงศุกร์ ก็จะมีเวลาทำการเพียง 17 วัน ที่ต้องพยายามสื่อสารให้สมาชิกมายืนยัน ตนยอมรับว่าลำบากมาก แต่ด้วยความมุ่งมั่นของพรรคฯ ในวันที่ 1 เมษายนนี้ เราจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้คนที่มีอุดมการณ์ตรงกันมาเป็นสมาชิกพรรค โดยสมาชิกสามารถมายื่นเรื่องได้ที่สำนักงานใหญ่ของพรรคปชป. และสาขาของพรรคฯ โดยท่านสามารถยืนยันความเป็นสมาชิกให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดว่าสมาชิกต้องนำเอาบัตรประชาชนตัวจริง พร้อมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านมาด้วย

“วันนี้พรรคปชป.พัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกให้สมาชิกง่ายขึ้น โดยการมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นชื่อ D-Connect (ดี-คอนเน็ค) เพื่ออำนวยความสะดวก โดยสามารถใช้บัตรประชาชนเพื่อกรอกเลข 13 หลักในบัตรประชาชน พร้อมชำระค่าสมาชิกรายปี หรือ ตลอดชีพ เพื่อเป็นการยืนยัน ระบบนี้จะจัดทำทั่วประเทศ เพื่อให้เพื่อนร่วมอุดมการณ์ กลับเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคปชป. ทั้งนี้เราได้เตรียมแอพพลิเคชั่นที่สามารถที่จะทำเรื่องการโอนเงินไว้ด้วย สามารถเลือกชำระเงินค่าบำรุงได้เลย แต่ปัญหาขณะนี้คือ ธนาคารไม่ยอมให้ทำการชำระเงิน เพราะต้องมีมติคณะกรรมการบริหารพรรคไปยืนยัน แต่ผมไม่สามารถให้คำตอบธนาคารได้ เนื่องจากคสช.ไม่ให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นการประชุมร่วมกับ กกต.ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ จะต้องให้คำตอบว่าพรรคสามารถปฏิบัติได้หรือไม่ ตามที่ระบุว่าต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วม แต่ไม่ว่าคำตอบจะออกมาเป็นอย่างไร พรรคปชป.ขอสื่อสารไปถึงสมาชิกพรรคทุกคนว่าพรรคมีระบบ “ดี-คอนเน็ค” พรรคฯมีอุดมการณ์ทางการเมือง การมีฐานสมาชิกจำนวนมากเป็นไปตามเจนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ผู้ร่างรัฐธรรมนูญอ้างเองว่า ต้องการให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมมากที่สุด ถ้า กกต. คสช. อยากเห็นพรรคการเมืองเป็นสถาบันที่ให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมมากที่สุด กกต. และคสช. ต้องมีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้คนกลับมาเป็นสมาชิกพรรรคง่ายที่สุด ไม่ใช่สร้างอุปสรรคภาระโดยไม่จำเป็น นั่นเท่ากับท่านไม่ส่งเสริมการปฏิรูปการเมืองที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม ตนไม่มีความกังวลหากสมาชิกพรรคเก่าจะย้ายไปอยู่พรรคใหม่ เพราะถือว่พรรคที่เกิดขึ้นใหม่เป็นทางเลือกให้กับประชาชน ซึ่งต้องเคารพการตัดสินใจ แต่ก็ไม่อยากให้คนที่เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ ด้วยเหตุผลตามข้อสรุปของ กกต. ทั้งนี้ในวันที่ 1 เมษายน ตนจะแถลงทิศทางแนวทางของพรรคอย่างเป็นรูปธรรมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ได้มีการสาธิตการใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าว ต่อหน้าผู้สื่อข่าวจนเสร็จสิ้นกระบวนการ การเป็นสมัครยืนยันการเป็นสมาชิกพรรค แต่ไม่ได้มีการเซ็นชื่อเนื่องจากยังไม่สามารถทำได้ เพราะจะต้องดำเนินการในวันที่ 1 เมษายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิสด้า จัด นับถอยหลังเทียนกง-1 ตกสู่โลก
บทความถัดไปตำรวจท่องเที่ยว-191 บุกจีน รวบ 6 คนไทย 1 ไต้หวัน แก๊งคอล’อาซัง’อ้างชื่อบิ๊กตร.ลวงเหยื่อ