ป.ป.ช.รวบนายตำรวจยศพ.ต.ท. เรียกรับเงินรถสิบล้อควันดำ

ป.ป.ช. รวบนายตำรวจยศพันโท เรียกรับเงินรถสิบล้อควันดำ

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม นายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ควบคุมตัวพันตำรวจโทสุรศักดิ์ หรือ สิทธิโชติ ศรีสวัสดิ์กุล อดีตสารวัตรจราจรกลาง มาที่สถานีตำรวจภูธรรัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี เพื่อส่งดำเนินคดีตามหมายจับในข้อหาเป็นเจ้าพนักงาน ทำการเบียดบังทรัพย์สินเป็นของตนหรือของผู้อื่นโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 147

โดยการเข้าจับกุมครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานป.ป.ช.กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากพบพฤติกรรมว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พันตำรวจโทสุรศักดิ์ ได้ ทำการตรวจจับรถบรรทุก ที่มีควันดำ ซึ่งตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่จะได้รับส่วนแบ่งจากค่าปรับ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่หากเป็นการจับกุมโดยมีผู้แจ้งเบาะแส ทางตำรวจจะได้ส่วนแบ่ง 35 เปอร์เซ็นต์ และผู้แจ้งเบาะแสอีก 35 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือนำเข้าส่งรัฐ แต่ที่ผ่านมาพบว่า พันตำรวจโทสุรศักดิ์ ได้ทำหลักฐานเท็จ อ้างว่ามีผู้แจ้งเบาะแสทุกครั้ง ทั้งที่เป็นการตั้งด่านจับกุมของตำรวจเอง โดยจากรายงานพบว่า ที่ผ่านมา มีวงเงินค่าปรับกว่า 8 ล้านบาท และมีส่วนต่างที่ยักยอกไปกว่า 20 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.เคยชี้มูลความผิดนายตำรวจคนนี้แล้ว จนทำให้ต้องออกจากราชการ และมีหมายจับเมื่อปี 2559 แต่เนื่องจากผู้ต้องหาหลบหนี จึงสืบสวนติดตามจับกุม จนกระทั่งสามารถควบคุมตัวได้เมื่อเช้า ที่ห้องพักย่านเตาปูน ซึ่งคดีนี้จะหมดอายุความในเดือนเม.ย.นี้ ทั้งนี้ ป.ป.ช.ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวส่งพนักงานอัยการ เพื่อส่งฟ้องคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบต่อไป หากไม่ทันภายในวันนี้ ก็จะส่งตัวไปวันที่ 30 มีนาคมนี้ เวลา 11.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดเจ๋ง! 21 นักเรียนรร.อนุบาลขอนแก่น สอบโอเน็ตได้100คะแนนเต็ม รั้งที่ 1 ระดับเขตทั่วประเทศ
บทความถัดไปไม่ได้พูดเล่นๆ เรื่องให้ม้าชำเรา ‘ศัลยา’ ยันมีจริง เผยตั้งใจใส่ อยากสะท้อนความไม่เท่าเทียมทางเพศ