บทนำมติชน : เตรียมตัวประชามติ

31.03.16 | 10:34 น.

ในที่สุดร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานก็ปรากฏสู่สายตาสาธารณชน เบื้องต้นมีเนื้อหาทั้งหมด 279 มาตรา โดยได้จัดแบ่งไว้ 16 หมวด กับอีก 1 บทเฉพาะกาล ประกอบด้วย หมวด 1 บททั่วไป หมวด 2 พระมหากษัตริย์ หมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย หมวด 4 หน้าที่ของปวงชนชาวไทย หมวด 5 หน้าที่ของรัฐ หมวด 6 แนวนโยบายแห่งรัฐ หมวด 7 รัฐสภา หมวด 8 คณะรัฐมนตรี หมวด 9 การขัดกันแห่งผลประโยชน์ หมวด 10 ศาล หมวด 11 ศาลรัฐธรรมนูญ หมวด 12 องค์กรอิสระ หมวด 13 องค์กรอัยการ หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น หมวด 15 การแก้ไขเพิ่มเติม หมวด 16 การปฏิรูปประเทศ และบทเฉพาะกาล

ในแต่ละหมวดจะบรรจุเนื้อหาลงในมาตรา อาทิ บทเฉพาะกาล มีเนื้อหาในมาตรา 262-279 โดยเนื้อหาที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เสนอนายมีชัยให้บรรจุที่มาของสมาชิกวุฒิสภาแล้วเกิดความขัดแย้งทางแนวคิดกันเล็กน้อยก่อนหน้านี้ กระทั่งผลสุดท้ายนายมีชัยและคณะยอมตามข้อเสนอของ คสช.นั้นก็อยู่ในส่วนบทเฉพาะกาลนี้ รวมทั้งข้อเสนอให้สมาชิกวุฒิสภาชุดแรกเริ่มมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี ก็อยู่ในบทเฉพาะกาลนี้เช่นกัน ส่วนรายละเอียดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรปรากฏในมาตรา 83-106 เป็นต้น ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้ต่อไปประชาชนสามารถหาอ่านได้ทั้งในออนไลน์ หรือในฉบับพิมพ์ซึ่งจะกระจายแจกไปทั่วประเทศในเร็ววันนี้

ทั้งนี้ ตามกำหนดการ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเคลื่อนเข้าสู่การทำประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม ซึ่งยังมีเวลาเพียงพอที่จะให้คนไทยซึ่งต้องการรู้เนื้อหาสามารถหาอ่านได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่ของปวงชนชาวไทย การได้มาซึ่งตัวแทนของปวงชน การตรวจสอบอำนาจฝ่ายบริหาร องค์กรอิสระและอำนาจหน้าที่ การปกครองส่วนท้องถิ่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อประกาศใช้แล้ว รวมไปถึงบทบัญญัติในการปฏิรูปประเทศ และอื่นๆ ซึ่งหลังจากนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญน่าชี้แจงและตอบข้อสงสัย ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้งซึ่งมีหน้าที่จัดการลงประชามติก็ต้องเผยแพร่เนื้อหา เปิดเวทีชี้ข้อดีข้อเสียให้ประชาชนทราบให้มากที่สุด เพื่อให้คนไทยได้มีเวลาคิดและตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ในวันลงประชามติ 7 สิงหาคม