‘ไก่อู’เผยพรรคอยากคุย’บิ๊กตู่’ แต่ยังไม่ชัดเมื่อไหร่ ชี้ทุกอย่างอาจเลื่อนเพราะส่ง กม.ให้ศาลตีความ

วันที่ 6 เมษายน 2561 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งในเดือนมิถุนายนนี้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในที่ประชุม คสช. โดยประเมินว่าสิ่งต่างๆ เป็นไปตามหลักเกณฑ์กฎหมายว่าอะไรมีผลบังคับใช้เมื่อใด แต่เมื่อมีปัจจัยอย่างอื่นเข้ามาเพิ่ม เช่น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ กรอบเวลาต่างๆ ก็ขยับไป การเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยก็อาจต้องขยับไปนิดหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าโรดแมปในภาพรวมจะขยับ เพราะนายกฯไม่ต้องการให้มีการขยับโรดแมปการเลือกตั้ง อาจจะปรับลดเวลาต่างๆ ให้การเลือกตั้งอยู่ในกรอบเวลาเดิม และนายกฯได้รับข้อมูลจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ว่ามีฝ่ายการเมืองประสานมาว่าไม่ต้องรอการพูดคุยกับพรรคการเมืองในเดือนมิถุนายน แต่ให้เชิญมาประชุมกันก่อนเดือนมิถุนายนหรือในเดือนมิถุนายนก็ได้

พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า รัฐบาลกำลังเตรียมข้อมูล หากพร้อมก็เชิญพูดคุยก่อน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันว่าวันนี้รัฐบาลทำอะไรอยู่ และวันข้างหน้าฝ่ายการเมืองที่เป็นตัวเลือกให้กับประชาชนมีแนวทางแก้ปัญหาประเทศอย่างไร เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เป็นการลอกข้อสอบกันอยู่แล้ว ทั้งนี้ ไม่ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับร่าง พ.ร.ป.ส.ส.และ ส.ว. เพราะฝ่ายการเมืองเสนอเข้ามาว่าอะไรที่สามารถคุยได้ก็คุยกันก่อน และรัฐบาลก็อยากแลกเปลี่ยนเล่าถึงสิ่งที่รัฐบาลทำไปว่าคืออะไรบ้าง รวมถึงอยากรู้แนวทางของแต่ละพรรคว่าแนวทางที่จะทำให้บ้านเมืองสงบเป็นอย่างไร

พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า การพูดคุยกับพรรคการเมืองอาจจะเดือนมิถุนายนหรือไม่ก็ได้ รัฐบาลไม่ปฏิเสธ แต่ต้องเข้าใจว่าเรื่องบางเรื่องยังไม่ได้ข้อยุติในการพูดคุย เช่น การปลดล็อก เพราะต้องคำนึงถึงผลวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญด้วย วันนี้นายกฯมอบหมายนายวิษณุไปลองดูว่า หากจะพูดคุยมีพรรคการเมืองเข้าร่วมเยอะหรือไม่ เพราะถ้าพูดคุยกลุ่มเล็กจะไม่ดี แต่เราบังคับให้ทุกคนมาพูดคุยไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วีฟู้ดส์พัฒนานวัตกรรม-ออนไลน์ ดันซันคิสท์เสริมเทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่
บทความถัดไป‘นมจงมา’ น้ำหัวปลีพร้อมดื่มเจ้าแรกของประเทศไทย ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณแม่