‘ธนาธร’หนุนกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ชี้หากคสช.ไม่ปลดล็อก เลือกตั้งไม่สง่างามแน่(ชมคลิป)

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 เมษายน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นักธุรกิจกลุ่มไทยซัมมิท ผู้ยื่นจดตั้งพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่ จ.ตรัง เข้าสักการะอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ อดีตเจ้าเมืองตรังและบิดายางพาราไทย เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะเดินทางไปสักการะศาลเจ้าท่ามก๋งเยี่ย ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวตรังเชื้อสายจีนเคารพนับถือ โดยมีประชาชนในพื้นที่เข้ามาขอถ่ายรูปกับนายธนาธรเป็นระยะๆ

นายธนาธรกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการขออนุญาตจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อให้สามารถจัดการประชุมพรรคอย่างเป็นทางการครั้งที่ 1 ได้ ซึ่งหากได้รับอนุญาต คาดว่าการประชุมครั้งแรกของพรรคอนาคตใหม่จะเกิดขึ้นปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายนนี้

นายธนาธรกล่าวว่า หนึ่งในนโยบายหลักของตนคือการกระจายอํานาจให้ท้องถิ่นได้บริหารจัดการตัวเอง โดยจากการลงพื้นที่ จ.ตรังครั้งนี้ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการท้องถิ่น และเล็งเห็นถึงพลังและความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่มากมาย จึงเชื่อว่าท้องถิ่นต้องการสิทธิและเสรีภาพในการจัดการอนาคตของตัวเอง ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้ คสช.ปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ เพราะขณะนี้บ้านเมืองอยู่ในช่วงเตรียมการเข้าสู่การเลือกตั้ง จึงจำเป็นต้องมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอันเป็นเสรีภาพขั้นพื้นฐาน แต่หาก คสช.ไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองและประชาชนแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะได้ การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นก็จะไม่สง่างาม

อย่างไรก็ดี เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ยังไม่ออกหนังสือรับแจ้งการจัดตั้งพรรคการเมืองให้แก่พรรคอนาคตใหม่ ทำให้ในขณะนี้พรรคอนาคตใหม่ยังไม่มีสถานะเป็นพรรคการเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon