‘บิ๊กตู่’ แนะนศ.แพทย์ ‘เข้มแข็ง-อดทน’ เท่าเทียม-เป็นธรรมในการรักษา ชูนิ้ว ‘ไอเลิฟยู’ อ้อนอย่าลืมคนแก่

เมื่อเวลา 09.50 น.วันที่ 9 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งกับผู้บริหาร และนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 6 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ ว่า นักศึกษาแพทย์ที่กำลังจะจบ 1.ต้องเข้มแข็งทำเพื่อคนอื่น แล้วสิ่งต่างๆ ก็จะตอบสนองมาเอง ซึ่งสิ่งที่สำคัญคือ ความภาคภูมิใจในศักดิ์ศรี 2.เมื่อพบเห็นระบบการบริหารที่แตกต่างกัน ต้องมีความอดทน ไม่ใช่ว่าคนอื่นผิดหมด แต่ถ้าเขาผิดเราก็พยายามแก้ไข ไม่ใช่ไปต่อต้านคัดค้านค่าแรงจะทำให้มีปัญหา นักศึกษาแพทย์จะต้องมีฝีมือ มีประสบการณ์ มีการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะแพทย์ พยาบาลตัดสินใจผิดไม่ได้ เตรียมใจให้พร้อม มีการต่อยอด มีความเผื่อแผ่ ให้ความรู้

“ขอฝากไว้ 2 คำ เราต้องเข้าใจว่า อะไรคือความเทียมในโอกาส ขอคนที่มีรายได้มีสูง รายได้ปานกลาง และรายได้ต่ำ ให้มีโอกาส เข้าถึงระบบการรักษาพยาบาล และคำว่า ความเป็นธรรม คนที่มีรายได้น้อยต้องได้รับการรักษาโรคเฉพาะทางที่มากกว่านี้ ถ้าทุกคนต้องการได้เท่ากันหมด ก็ไปไม่ได้ จะพังไปทั้งหมด ระบบเสียหาย งบประมาณเสียหาย เราต้องหาวิธีการทำอย่างไรให้สามารถเข้าถึงความเท่าเทียมในโอกาสและความเป็นธรรม เราจะต่อยอดความเป็นไทยด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน ประชาธิปไตยคือประชาธิปไตย ความรักชาติก็คือรักชาติ จะทำอย่างไรให้ทุกคนรักประชาธิปไตย ขัดแย้งไม่ได้อีกแล้ว ประเทศไทยกำลังมีโอกาส และมีความท้าทายในการเปลี่ยนผ่าน อย่าให้เปลี่ยนแล้วกลับมาที่เดิม ถอยหลังมาที่เดิม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรีกล่าวอวยพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ว่า ขอให้ทุกคนมีความสุขในช่วงเทศกาล และกลับบ้านไปกราบพ่อแม่ ขณะเดียวกัน ต้องเดินทางด้วยความระมัดระวัง ขับรถช้าๆ ด้วยความปลอดภัย เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้

จากนั้นตัวแทนของคณะแพทยศาสตร์ ได้ติดเข็มกลัด และมอบของที่ระลึกให้นายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ติดเข็มกลัดแล้ว เดี๋ยวลุงจะเป็นหมอแล้ว” ก่อนจะเดินไปทักทายบรรดานักศึกษาแพทย์ โดยกล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยมี 3 ระดับ คือ รวย 10% ปานกลาง 30% และจน 60% จึงอยากให้ดูแลคนจนเป็นหลัก หรือดูแลตามอัตราส่วนที่ควรจะเป็น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังหาวิธีส่งเสริมให้มีบุตรมากขึ้น เพราะปัจจุบันเด็กเกิดน้อยลง แต่ต้องหาวิธีทำให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรงและทำอย่างไรให้เด็กมีไอคิวสูงตั้งแต่ในครรภ์ด้วย เพราะเด็กเกิดมาต้องสมบูรณ์ ก่อนจะทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู เคาะที่หน้าอก และบอกว่า “อย่าลืมคนแก่คนนี้ รักคนแก่คนนี้ด้วย เจอที่ไหนขอให้ทักทายคนแก่คนนี้ด้วยนะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปะทะเดือด!ตร.สืบภ.1ตามจับเครือข่ายยาย่านบางนา ยิงสวนตร.เจ็บ ค้นตู้โฟล์ค-จยย.พบยาบ้า4 หมื่นเม็ด
บทความถัดไป“สมคิด”ย้ำชัดสนับสนุน”บิ๊กตู่”โยนตั้งพรรคตามที่ลูกน้อง