จ.นนทบุรี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ พร้อมอดีตกลุ่ม นปช.แต่งกายชุดคนไร้ที่พึ่ง เดินทางมาทวงถามความคืบหน้าในคดีสลายการชุมนุมปี 2553 ที่ ป.ป.ช.
เมื่อเวลา09.00น.วันที่ 10 เม.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช. ถ.สนามบินน้ำ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี ได้มีอดีตกลุ่ม นปช.นำโดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายยศวริศ ชูกล่อม นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ เเละนายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ เดินทางมาพร้อมกับแต่งกายชุดคนไร้ที่พึ่ง จำนวน 4 คน เพื่อมาติดตามเรื่องครบรอบ 8 ปี เหตุการณ์สูญเสียในคดีสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.ปี 2553 โดยก่อนเข้าพบเจ้าหน้าที่ได้มีการชูป้าย อาทิ “คดีเสื้อเหลืองแก๊สน้ำตาจ้างทนายฟ้องเอง คดีเสื้อแดงใช้กระสุนจริงยกคำร้อง” “อยุติธรรม อยุติธรรม อยุติธรรม” ที่บริเวณประตูทางเข้าสำนักงาน ป.ป.ช.

นายณัฐวุฒิฯ เปิดเผยว่าได้เคยมาติดตามเรื่องแล้วหลายรอบแต่ไม่ได้รับความคืบหน้า มาวันนี้ไม่ได้มายื่นหนังสือเนื่องจากคิดถ้อยคำไม่ออกแล้ว แต่จะมาถามว่า ป.ป.ช.มีความเห็นหรือมีแนวทางดำเนินการอย่างไร ไม่ได้มีเจตนาจะมาท้าทาย ป.ป.ช. ตลอดเวลามีการทวงถามมาโดยตลอดแต่เมื่อทุกเรื่องมารวมที่ศูนย์ ป.ป.ช.กลับยังไม่มีความคืบหน้า เลยสงสัยว่า ทำไมมาติดตามเรื่องนี้กลับไม่มีท่าทีใดๆ จะยากดีมีจนต้องได้รับความยุติธรรมเท่าเทียมกัน และต้องการดูหลักฐานที่ยกคำร้องกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ สลายการชุมนุมดังกล่าวด้วย

โดยภายหลังได้เข้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่นายณัฐวุฒิฯเปิดเผยต่ออีกว่า ขอขอบคุณที่ให้พูดคุยด้วย แต่ผลจากการพูดคุยรู้สึกเสียใจ เจ็บปวดเพราะที่ถามมาตลอดไม่มีคำตอบหรือความคืบหน้าเลย เจ้าหน้าที่แจ้งว่ารับเรื่องราวร้องทุกข์ไว้แล้ว อยู่ระหว่างนำเสนอผู้บังคับบัญชาตามระดับชั้น อยากให้เทียบเคียงกรณีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ สลายการชุมนุม ปี 51 กับกรณีนี้ พวกเราจะไม่หยุดเดินเพราะเป็นหน้าที่ที่จะทวงถามความยุติธรรมให้ได้ เดินมา 8 ปี ยังไกลเท่าเดิม สำหรับชุดที่แต่งมาคือชุดคนไร้ที่พึ่ง พึ่งใครไม่ได้ก็ต้องพึ่งตนเอง
ขณะที่ได้ขอฝากข้อความถึงท่านประธาน ป.ป.ช. และคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่าจะทวงถามต่อโดยทำทุกวิถีทางตามกรอบของกฎหมาย พวกตนมาด้วยความสุภาพไม่เคยแสดงความหยาบคาย เพราะเห็นว่าไม่มีประโยชน์ที่จะเป็นคู่กรณีกับ ป.ป.ช. แต่หากนี่คือการปฏิบัติหน้าที่ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ก็ต้องให้ฝ่ายกฎหมายหาวิธีดำเนินการต่อไป ส่วนเรื่องการเมือง ทางกลุ่ม นปช. ไม่ยอมรับและไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจในทุกกรณี การเลือกตั้งที่จะถึงนี้ฝ่ายมีอำนาจเป็นผู้กำหนดกติกาเอง
ต่อมาเวลา 10.15 น. นายณัฐวุฒิฯ พร้อมพวก ได้เดินทางไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่วีรชนเมษา–พฤษภา 53 ที่วัดพระศรีมหาธาตุ ย่านบางเขน กทม.ต่อไป

