“อภิสิทธิ์” ซัด 4 ปี รัฐบาลปฏิรูปล้มเหลว ศก.พัง ใช้งบเกือบล้านล้าน แต่ปชช.ยังเดือดร้อน

เมื่อวันที่ 14 เมษายน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการบริหารของ คสช.เกือบ 4 ปีที่ผ่านมาว่า คสช.ได้ความสงบเรียบร้อยในการหยุดยั้งสถานการณ์ ซึ่งก็เอาใจช่วยว่าจะทำอย่างไรในการวางรากฐาน ทำนโยบาย กติกาให้เอื้อต่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน เหมือนที่เคยพูดไว้กับประชาชน แต่วันนี้เวลาเหลือน้อยลง และที่ผ่านมา กลายเป็นว่า นโยบายหลายเรื่องเป็นการทำเฉพาะหน้ามากกว่า เช่น เศรษฐกิจ 4 ปีที่ผ่านมาใช้เงินเกือบล้านล้านบาทในการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายรอบ ไม่เก็บภาษีเพื่อให้คนไปซื้อของ หรือลงทุน แต่ผลตอบแทนที่ได้กลับไม่ได้ช่วยในเรื่องความเป็นอยู่ของคนส่วนใหญ่

“ส่วนการปฏิรูปในแง่ของการเมืองที่น่าเป็นห่วงคือ ใช้รัฐธรรมนูญมาปีเศษปรากฏว่า หลักการหลายอย่างมีแต่ความสับสน ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือสถานะขององค์กรอิสระ จากปัญหาการทำกฎหมายเกี่ยวกับองค์กรอิสระ การปลดคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และเพิกเฉยต่อมติของผู้ตรวจการแผ่นดิน ทำให้ระบบการตรวจสอบถ่วงดุลอ่อนแอ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการทำงานตลอดเกือบ 4 ปี ที่ผ่านมาในการออกกฎหมายของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ด้วยว่า สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงความไม่รอบคอบของการทำกฎหมาย หลายเรื่องทำให้เห็นว่าคุณภาพของกฎหมายที่ออกมามีปัญหา หลายเรื่องสะท้อนให้เห็นว่าผู้เขียนกฎหมายไม่เข้าใจเงื่อนไขความเป็นจริงในสังคม จึงเป็นบทเรียนสำหรับสนช.ว่าต้องรอบคอบและพิถีพิถัน ถ้าเขียนกฎหมายโดยเอาใจกลุ่มคนกลับไปกลับมาก็เกิดปัญหา แต่ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะสนช.คิดว่าต้องรับผิดชอบกับคสช.เนื่องจากมีที่มาจากคสช.จึงต้องตอบสนองสิ่งที่คสช.ต้องการ และที่น่าเป็นห่วงคือมีการออกกฎหมายเพิ่มอำนาจให้ราชการด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image