“พท.”เย้ย “ภท.” คิดไปเองได้ที่นั่ง อีสาน-เหนือ มากกว่า “ปชป.”

(แฟ้มภาพ)

“พท.”เย้ย “ภท.” คิดไปเองได้ที่นั่ง อีสาน-เหนือ มากกว่า “ปชป.” บอกแม้มีเรื่องวุ่นเข้ามาก็ยังได้รับความไว้วางใจ เชื่อสมาชิกไม่ถูกดูดไปที่อื่น โอดโดนจำกัดกิจกรรมไม่เหมือน รบ.ประชุม “ไทยนิยม” ได้ทุกวัน

เมื่อวันที่ 16 เมษายน นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ออกมาระบุถึงจำนวนที่นั่ง ส.ส.ในพื้นที่ภาคเหนือและอีสานว่า รองจาก พท. ก็คือที่นั่งของ ภท. ว่า ปกติ ในภาคเหนือและอีสาน พท. ครองพื้นที่ 90 เปอร์เซ็นต์ มีสมาชิกเป็นอดีต ส.ส.แต่รองลงมาปกติแล้ว ภท. กับ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะคะแนนไล่ๆกัน แต่คะแนนโดยภาพรวม ปชป.จะอยู่อันดับ 2 แม้จะห่างกันหน่อย อันดับที่ 3 ก็เป็น ภท. ส่วนที่ทางภท. บอกว่าเป็นรองจากเรานั้น เขาคงจะประเมินเอง แต่เราดูจากคะแนนที่ผ่านมาเป็นอย่างนั้น แต่ส่วนตัวมั่นใจว่าคนที่เป็นผู้สนับสนุน ผู้ที่ชื่นชอบในนโยบายที่แล้วมาของพรรคเพื่อไทย น่าจะยังสนับสนุนเราอยู่ ซึ่งในช่วงสงกรานต์ตนใช้เวลาออกไปทำบุญตามหมู่บ้าน และจุดตรวจบริการประชาชนกว่า 30 จุด ได้ถามสารทุกข์สุขดิบประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังสนับสนุนเรา

“แม้จะมีเรื่องอื่นๆ เข้ามาก็ยังไว้ใจในพรรคเพื่อไทย เราก็เลยมั่นใจว่า หากมีการเลือกตั้ง เราก็ยังจะไม่ประสบปัญหาที่พรรคอื่นๆเข้ามาแบ่งคะแนน แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ ถ้ามีการเปิดโอกาสให้เราได้พูดคุยกับพี่น้องประชาชนมากกว่านี้ เราก็คงจะดีขึ้น ช่วงนี้เรายังทำงานการเมืองแทบไม่ได้ ต้องอาศัยกิจกรรมประเพณีในการทำงาน ฉะนั้นกรอบการทำงานจึงมีจำกัดมาก ไม่เหมือนรัฐบาลที่เรียกประชุมโครงการไทยยั่งยืนทั่วประเทศทุกวัน” นายสมคิด กล่าว


เมื่อถามว่า กังวลถึงกระแสสมาชิกพรรคถูกดูดไปอยู่ที่อื่นหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ก็มีแต่ข่าวว่าถูกดูดสมาชิกพรรค ซึ่งเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ตนได้พบปะอดีต ส.ส. เกือบ 20 คน ก็ได้คุยกันเรื่องนี้ พบว่าเป็นเพียงข่าวซึ่งในส่วนของ พท.นั้นยังไม่มีโดยเฉพาะในพื้นที่อีสานและในส่วนภาคเหนือ ส่วนคนที่ถูกดูดไปนั้น ตนเข้าใจว่า อาจจะเป็นเบอร์รองๆ จาก พท. ที่อยู่พรรคอื่นแล้วได้อันดับ 2 จะเป็นเป้าหมายหลักของพรรค ภท. ที่จะส่ง ส.ส.ลง 350 เขต ที่แม้จะไม่ได้ ส.ส.ในเขตมาก แต่คิดว่าเขาอยากได้คะแนนในระบบบัญชีรายชื่อ จึงต้องสู้เพื่อเอาคะแนนที่แพ้ในทุกเขตมาเป็นคะแนนปาร์ตี้ลิสต์

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่สมาชิกพรรคออกมาข่มขู่อดีต ส.ส.ที่คิดจะย้ายพรรคให้ระวังจะสอบตก นั้น นายสมคิดกล่าวว่า ไม่ข่มขู่ เป็นเรื่องปกติ เพราะในวันที่ 4 เมษายน ทุกคนก็มายืนยันสมาชิกพรรค หากไม่ได้ติดขัดอะไร ว่าเราจะอยู่ด้วยกันทำงานด้วยกัน ก็ยังไม่มีวี่แววว่าใครจะถูกดูดออกไป หรือ ย้ายออกไปโดยเฉพาะในภาคอีสานและภาคเหนือ แต่ว่าเวลาในการเลือกตั้งทั่วไปจะมีคนเข้าออกเป็นปกติ อาจจะไม่มาก เพราะเขาอาจจะเลิกเป็นนักการเมือง หรือด้วยสุขภาพ ก็อาจจะเป็นลูกหลานลงแทน ถ้ามีคนออกก็ไม่มีปัญหาเพราะพรรค พท. ก็มีเบอร์ 2 เข้าไปลงแทนอยู่ดี

นายสมคิด ยังกล่าวถึงการยืนยันสมาชิกขณะนี้ว่า เป็นเรื่องที่ยาก เพราะพรรคไม่สามารถทำกิจกรรมได้ มีแต่สมาชิกที่มีตำแหน่งทางการเมือง เช่น ผู้ช่วยส.ส. ผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์ ญาติพี่น้อง ซึ่งตนก็ยังหวั่นว่าจะได้สมาชิกถึง 50,000 หรือไม่ แม้จะคาดการณ์ว่าจะมีคนมายืนยันประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 4-5 หมื่นรายชื่อ แต่ตอนนี้ไม่มั่นใจว่าจะถึงหรือไม่ เพราะไม่รู้ยอด แต่ก็ไม่วิตก หากมีการเปิดช่องให้ทำกิจกรรมเมื่อไหร่ก็จะเปิดให้มีการสมัครสมาชิกใหม่โดยไม่ต้องไปยืนยัน เนื่องจากช่วงนี้ติดเทศกาลพี่น้องประชาชนคงไม่มีเวลามานั่งคิดแบบเรื่องนี้ แม้เราจะมีสมาชิกแสนกว่ารายชื่อก็ตาม ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นสร้างความยุ่งยากให้พรรคการเมือง ปชป. มีสมาชิก 2.8 ล้าน ตนคิดว่ายังไงก็ไม่ถึง แต่คงไม่ต้องให้รัฐบาลหรือ คสช.ขยายเวลาให้ เพราะหากเปิดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมก็สามารถหาสมาชิกเพิ่มได้ ส่วนจะได้เท่าไหร่ก็ไม่เป็นไร เพราะเชื่อว่าหาสมาชิกทันภายใน 160 วัน ขอแค่ให้เปิดทำกิจกรรม เมื่อประชุมเสร็จก็สามารถดำเนินงานได้เลย