‘ผู้ชนะเขียนปวศ.’ ชาวเน็ตนิยามหลังอ.เจษฎา โพสต์หนังสือกรมศิลป์ ‘คสช.ปฏิรูปไทยเป็นปชต.แท้จริง’

เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม เมื่อ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant โดยเป็นภาพจากหนังสือหน้า 195 ของหนังสือประวัติศาสตร์ชาติไทย โดยกรมศิลปากร ที่มีข้อความว่า

“ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ซึ่งจะมีผลให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หลุดพ้นจากโทษผิดในคดีทั้งปวงที่ศาลตัดสินไปแล้ว กลุ่มผู้ต่อต้านจึงรวมตัวกันชุมนุมใหญ่ มีผู้เข้าร่วมนับแสนคน จนรัฐบาลต้องประกาศยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง นำไปสู่การปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับฝ่ายรัฐบาลหลายครั้ง ในที่สุดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2557 คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศยึดอำนาจ และตั้งรัฐบาลขึ้นบริหารประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดำเนินนโยบายปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปการเมืองให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ขจัดฉ้อราษฎร์บังหลวง และใช้หลักคุณธรรม เพื่อนำประเทศให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง”

ทำให้ รศ.ดร.เจษฎาออกโคว้ทข้อความ ท่อนที่ว่า “..พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดำเนินนโยบายปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปการเมืองให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ขจัดการฉ้อราษฎร์บังหลวง และใช้หลักคุณธรรม เพื่อนำประเทศให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง…”
…………..
หนังสือ “ประวัติศาสตร์ชาติไทย” โดยกรมศิลปากร (2558) หน้า 195 (หน้าสุดท้ายของเล่ม)

จนทำให้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กตั้งคำถามกับข้อความที่ปรากฏในหนังสือเรียนนี้จำนวนมาก อาทิ

“นี่สินะ “ผู้ชนะเขียนประวัติศาสตร์”

“เชื่อๆๆ ครับ ว่าเข้ามาขจัดการฉ้อราษฎร์บังหลวงและใช้หลักคุณธรรม ในรัฐบาลนี้จึงไม่มีการทุจริตอะไรเลย ไม่มีการโกงเงินคนจน โกงเงินเด็ก ไม่มียืมนาฬิกาเพื่อนเพื่อจะได้ไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินว่ามีทรัพย์สินงอกมาได้อย่างไร ไม่มีเอี่ยวเงินซื้ออาวุธ เรือดำน้ำ ไม่มีเอื้อประโยชน์ให้นายทุนและพวกพ้อง ไม่มีข้าราชการทำงานในหน้าที่เป็นแค่งานไซด์ไลน์ ไม่มีๆๆ… การนำประเทศให้เป็นประชาธิปไตยก็รวดเร็วทันใจ ไม่มีเลยว่าจะต่อท่ออำนาจ ไม่มี ไม่มีสักอย่าง ดีเลิศประเสริฐศรี ดีอะไรเช่นนี้”

“ท่านได้ขจัด 

“การฉ้อราษฎร์บังหลวง” 
ได้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินเสียแล้วจริงๆ
ทุกวันนี้คณะของท่าน
ทำอะไรๆ ได้โปร่งใสฝุดๆ”

“Wikipedia หรอครับ จะเขียนอะไรก็ได้”

“นึกถึงสมัยกรุงศรีเลย จะแต่งเติมบิดเบือนยังไง”

“พูดถึงการชุมนุมของ กปปส. ที่มีผู้ร่วมหลัก 10,000 แต่เอารูปของการชุมนุมของเสื้อแดง ที่มีผู้ร่วมหลัก 100,000 มาประกอบกับการเขียนประวัติศาสตร์แบบบิดเบือนความจริง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปาเกียว’ เผยยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกเทรนเนอร์คนใหม่ ย้ำจะแจ้ง ‘โร้ช’ เป็นคนแรก
บทความถัดไปปิดฉาก”นิวเจน แอร์เวย์ส” สายการบินน้องใหม่โคราช หลังวิกฤติขาดทุนต่อเนื่อง