“บิ๊กเจี๊ยบ” ลงใต้ ติดตามสถานการณ์ความไม่สงบ ยันอีกรอบ 3 จังหวัดชายแดนไม่มีไอเอส

ผบ.ทบ.ลงพื้นที่นราธิวาส ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ชี้ไม่มีผู้เกี่ยวข้องกับไอเอส

วันนี้ (20 เม.ย.) เวลา 15.00 น.ที่ห้องประชุมสโมสรร่มเกล้า ค่ายจุฬาภรณ์ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พร้อมคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยม และติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยร่วมประชุมเพื่อรับฟังผลการดำเนินงานกับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ผบ.ฉก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจหมายเลข 2 ตัว และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวว่า สำหรับการเดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อมาตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า มาติดตามสถานการณ์ รับทราบผลการปฏิบัติงานที่ผ่านมาสถานการณ์โดยรวม โดยเฉพาะในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว การก่อเหตุรุนแรง สำหรับกรณีเหตุการณ์ลอบวางระเบิด 3 จุดในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลกในช่วงของวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมานั้น สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน คิดว่า น่าจะเป็นตัวจริง เนื่องจากผู้ต้องสงสัยได้รับสารภาพ คาดว่า น่าจะขยายผลต่อ โดยภาพรวมการดูแลรักษาความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชนอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สิ่งที่ได้เน้นย้ำ ในวันนี้คือการแก้ไขปัญหาเรื่องภัยแทรกซ้อนทั้งหลาย โดยเฉพาะในเรื่องของยาเสพติดเนื่องจากปัจจุบันมีปัญหาเรื่องยาเสพติดที่เข้ามาสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นจำนวนมากในขณะนี้ ได้เร่งรัดให้มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงได้เน้นย้ำเรื่องการดำเนินงานเรื่องโครงการพาคนกลับบ้าน ซึ่งถือเป็นโครงการที่สำคัญที่ได้ผ่านการกลั่นกรองคัดกรองมาแล้วและอยากทำให้เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะคนที่ได้เข้ามาอยู่ในพื้นที่ ได้มีการดูแลเบื้องต้นตามกฎหมาย เพื่อทำการขยายผลโครงการนี้ต่อไป สำหรับกรณีเรื่องของพื้นที่อำเภอเจาะไอร้องต่อไปก็จะมีกระบวนการเข้ามาดำเนินการให้เป็นรูปประธรรมต่อไป

ส่วนกรณีของกลุ่มไอซิส พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบ ก็ยืนยันตามที่ได้ให้ข้อมูลไปในเบื้องต้นว่าบุคคลที่กล่าวไม่ใช่ตัวแกนหลักหรือแกนนำของไอซิสหรือเป็นผู้ที่ฝักใฝ่ และเล่นโซเชียลให้ข้อมูล ซึ่งเป็นข้อมูลที่เราได้ทำการตรวจสอบแล้ว ปัจจุบันได้ดำเนินการควบคุมตัว สบายใจได้ว่า เรื่องการก่อการร้ายสากลต่างๆที่เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ ในปัจจุบันยังไม่มี ต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชน ในห้วงวันสงกรานต์ที่ผ่านมา เป็นเทศกาลแห่งความสุขทุกฝ่ายช่วยกันเป็นหูเป็นตาช่วยกันดูแลให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ในเรื่องของการดูแลรักษาความปลอดภัยทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยความสำเร็จหรือสมการ ก็ลดลงไปได้ในปัจจุบันนั้นไม่ใช่เพราะการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายเดียว ความสำเร็จส่วนใหญ่ได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ทำให้สถานการณ์คลี่คลาย จนมาถึงปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon