โฆษกรบ. ยันแทน “บิ๊กตู่” เปล่าสั่งล้มกระดานกสทช. ชี้ เป็นดุลพินิจ สนช.คิดเองไม่ได้บังคับ

“บิ๊กตู่” ยันไม่มีใบสั่งจากรัฐบาล ปมสนช.โหวตคว่ำ กสทช. ชี้สมาชิกผู้ทรงคุณวุฒิแต่ละคนมีความคิดของตนเอง เชื่อพิจารณาตามระเบียบกฎเกณฑ์-คุณสมบัติที่เหมาะสม

วันนี้ (20 เม.ย.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติล้มกระดาน และให้สรรหาคณะกรรมการ กสทช. ใหม่ ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นดุลพินิจของ สนช. แต่ละคน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ และมีจำนวนกว่า 200 คน จึงไม่มีใครสามารถไปบังคับหรือสั่งการได้

ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียงและมีผู้กล่าวถึงนายกรัฐมนตรีนั้น พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ยืนยันว่านายกฯ ไม่เคยมีคำสั่งใดๆ ที่ให้ดำเนินการเช่นนั้น และเมื่อสอบถามไปยังสมาชิก สนช. ก็ไม่มีผู้ใดรู้เห็นในเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ เชื่อว่าทุกคนมีความคิดเห็นเป็นของตนเอง และพิจารณาทุกอย่างไปตามระเบียบ กฎเกณฑ์ และกติกา

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม นายกฯ เคยให้แนวทางกับทุกหน่วย เกี่ยวกับเรื่องการแต่งตั้งบุคคลที่จะไปดำรงตำแหน่งสำคัญในองค์กรสำคัญนานแล้วว่า ควรพิจารณาจากคุณสมบัติหลาย ๆ ด้านประกอบกัน เช่น ความรู้และประสบการณ์ ความเหมาะสมกับกับตำแหน่ง ความประพฤติและจริยธรรม ตลอดจนคุณสมบัติอื่นทั่วไปตามที่ได้กำหนดไว้เมื่อตอนสรรหา ไม่ใช่พิจารณาเฉพาะเรื่องหนึ่งเรื่องใดเท่านั้น

Advertisement

อ่านต่อ :  “บิ๊กตู่” ลั่นไม่แจง คลิปเสียงหลุดไม่ปลื้มกสทช. บอก ‘เสียงใครก็ไม่รู้’

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image