“ธนาธร-ปิยบุตร” ทัวร์ม.ขอนแก่น ดีใจน.ศ.สนใจการเมือง-สังคม อยากสร้างอนาคตประเทศ

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ห้องสมุดชั้น 1 ตึก 50 ปี วิศวรวมใจ คณะวิศวกรรมศาสตร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ร่วมพูดคุย Whotalk # 4 ให้นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมทั้งบรรยายทิศทางอุตสาหกรรมรถยนต์ และเล่าถึงชีวิตการเดินทาง การผจญภัย วัยรุ่น นักศึกษา การพัฒนาทางวิศวกรรม และมุมมองสังคมไทย ซึ่งวันนี้ ก่อนจะมีการ Whotalk # 4 ให้นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมด้วย ผศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล ได้มีการพูดคุยกับตัวแทนสภานักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงแรกที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ร่วมพูดคุย Whotalk # 4 ให้นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นนั้น พิธีกรได้ซักถามถึงชีวิตการเดินทางตั้งแต่ วัยรุ่น นักศึกษา การเรียนหนังสือ การที่ได้ไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ การใช้ชีวิตอย่างไรในเดินทางการผจญภัยในพื้นที่ต่างๆ พบเจอปัญหาใดๆบ้าง จนมาถึงมุมมองการพัฒนาทางวิศวกรรม และมุมมองสังคมไทย ซึ่งตลอดการพูดคุย ธนาธร เป็นขวัญใจของน้องๆ มีการหยอกล้อพูดคุยกันอย่างสนุกสนานเฮฮาและเป็นกันเอง บางช่วงของการเล่าถึงชีวิตการเป็นนักศึกษา ซึ่งเหล่านักศึกษาได้ซักถามและตอบอย่างเฮฮา

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าวก่อนจะขึ้น Whotalk # 4 ให้กับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่า วันนี้ได้คุย 2 วง มุมหนึ่งก็คือ คุยกับนักผู้นำนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งก็ได้แก่ตัวแทนจากสภานักศึกษา ตัวแทนจากกลุ่มนักศึกษาต่างๆ ซึ่งก็ได้พูดคุยกันถึงเรื่องเศรษฐกิจ การเมืองและรับฟังปัญหา และได้ฟังการเคลื่อนไหวของนักศึกษาในปัจจุบัน เพราะผมเองก็ห่างหายจากการเคลื่อนไหวของนักศึกษาไปหลายสิบปี ก็ดีใจที่ได้กลับมาพูดคุยกับนักศึกษาอีกครั้ง ซึ่งเมื่อสักครู่แค่ได้คุยกับกลุ่มสภานักศึกษาพูดคุยกันเยอะมาก น่าตกใจว่าเดี๋ยวนี้สภานักศึกษาเข้าใจเรื่องความเป็นไปของการเมือง ของสังคมเยอะมาก พูดกันเยอะตั้งแต่เรื่องประวัติศาสตร์ การพัฒนาการเมืองไทย พูดถึงเรื่องคอรัปชั่น การจัดการปัญหาคอรัปชั่น พูดถึงเรื่องการกระจายอำนาจ พูดถึงเรื่องเศรษฐกิจ ประเด็นนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล พูดถึงอนาคตความเป็นไปได้ของประเทศไทยเป็นยังไงบ้าง ซึ่งน้องๆก็มีคำถามกับผมว่าความใหม่ของเราจริงๆ เราจะทำการเมืองแบบใหม่ยังไง ซึ่งวันนี้เป็นอะไรที่สนุกมากตื่นเต้นกับการได้พบกับน้องๆ

นายธนาธร กล่าวอีกว่า และวงต่อไปที่กำลังจะเริ่มขึ้นก็เป็นการพูดถึงเรื่อง วิศวกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีอยู่ในวิศวกรรม ซึ่งนักศึกษาประมาณ 70% เป็นนักศึกษาที่อยู่ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มข. วันนี้ก็จะมาพูดถึงเรื่องการพัฒนาของเทคโนโลยีใหม่ๆ เราจะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ วิศวกรรมใหม่ๆ มาใช้ในการบริหารองค์กร และใช้ในการพัฒนาประเทศได้อย่างไร ซึ่งทางผู้จัดก็อยากจะถามเกี่ยวกับเรื่องของประสบการณ์ท่องเที่ยวเชิงผจญภัยของผม และสุดท้ายผมเตรียมบรรยายเรื่องของทิศทางอุตสาหกรรมรถยนต์ และการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ การพัฒนาทางวิศวกรรม และมุมมองสังคมไทย

ด้าน ผศ.ดร. ปิยบุตร แสงกนกกุล กล่าวว่า ได้มีโอกาสได้พูดกับตัวแทนสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผมเข้าใจว่าน้องๆเป็นกลุ่มนักกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เขาก็จัดเชิญนักการเมือง เชิญผู้มีบทบาทในสังคม มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ครั้งนี้เขาก็เชิญพวกเรา คือผู้ร่วมเริ่มก่อตั้ง พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมี คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และผม ส่วนที่คุยก็มีหลายเรื่องมาก คือประเด็นคำถามที่เขาซักถามพวกเราก็คือ และได้แลกเปลี่ยนกัน มันยืนอยู่ตรงที่ว่าประเทศไทยจะเป็นไปได้อย่างนี้ต่อไปหรือควรต้องเปลี่ยนแปลงได้แล้ว และนี่คือการสะท้อนปัญหาเห็นของคนเจนเนอเรชั่น ของคนรุ่นนี้เลยก็คือ อายุ 18, 19, 20 ,21 ซึ่งน้องๆได้ตั้งคำถามหลายเรื่อง เช่นเศรษฐกิจไทยจะไปยังไงต่อ รัฐธรรมนูญในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้หรือไม่ การศึกษาไทยจะเป็นอย่างนี้ต่อไปหรือไม่ และความเหลื่อมล้ำจะแก้ไขยังไง และในหลายๆเรื่อง

และเขาก็ถามเลยว่าถ้าเราตั้งพรรคได้สำเร็จเราจะทำอะไร ซึ่งผมก็ได้พูดถึงนโยบายว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่เราคิดกันไว้ และอีกด้านที่ให้ความสำคัญกับน้องๆ ก็คือ ผมคิดว่าไม่ว่าจะเป็นยังไงก็ตาม ไม่ว่าคุณจะชอบพรรคการเมืองอะไร ไม่ว่าคุณจะสนับสนุนการเมืองแบบใด ค่ายไหน ฝ่ายใดก็ตาม หรือคุณไม่สนใจก็ตาม ผมเรียกร้องว่าคนรุ่นแบบพวกคุณ ทั้งหมดต้องเข้ามาสนใจในเรื่องการเมือง การเมืองในที่นี้คือไม่ใช่การเมืองในความหมายอย่างแคบ ไปเลือกตั้งแค่เท่านั้นแต่การเมืองในความหมายอย่างกว้างที่สุด ก็คือ ทุนคนต้องมีบทบาทในการพูดการแสดงความคิดเห็น เห็นด้วยเห็นต่าง ต้องมาถามเราไม่ใช่ว่าเขาตัดสินอะไรจากข้างบนลงสู่ข้างล่างโดยเราไม่มีส่วนร่วม ผมเรียกร้องว่าคนรุ่นนี้ทั้งหลายทั้งปวงอย่าไปคิดว่าทุกๆอย่างไม่เกี่ยวกับตัวเอง อย่าไปคิดว่าสังคมนี้อยู่ต่อไปได้ ฉันได้ประโยชน์ฉันก็อยู่ไปเรื่อยๆ อย่าคิดเช่นนั้นตรงกันข้ามมันต้องคิดว่าอะไรที่ให้ ปกติอะไรที่มันผิดเพี้ยนบิดเบี้ยวอยู่ตลอด อะไรที่มันไม่เป็นธรรมเรื่องพวกนี้คุณต้องเข้าไปเปลี่ยนแปลง วันนี้ทำได้แค่ไหนก็คือแค่นั้น และพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆอยากให้เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ผมใช้คำว่า อย่าท้อแท้สิ้นหวัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.ออกกฎกระทรวงลดอัตราค่าธรรมเนียมตั้งบริษัท จูงใจนักลงทุนใน-นอก
บทความถัดไปร่ำไห้! หนุ่มพนักงานห้างน้อยใจแฟนตัดสินใจใช้เชือกรองเท้าผูกคอตาย คาบ้านเช่า (คลิป)